Thông điệp của ngày tưởng niệm

  • 17/11/2013 06:00
  • 0 bình luận
  • THIÊN THANH
  • In bài
ANTĐ - Ngày chủ nhật 17-11 là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) tại Việt Nam năm 2013”. 

Đây là năm thứ 2 Việt Nam tổ chức hoạt động này, cùng với hàng trăm quốc gia khác trên thế giới. Đây cũng là hoạt động cụ thể của Việt Nam hưởng ứng chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2011-2020” theo Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT) lần thứ 2, sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 17-11. 

Vào ngày 16-11, lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT được tổ chức tại chùa Bái Đính - Ninh Bình, có khoảng 15.000 Phật tử và người dân tham dự. Cùng ngày, lễ tưởng niệm quốc gia nạn nhân tử vong vì TNGT cũng được tổ chức vào lúc 19h 45 và truyền hình trực tiếp trên VTV1. Lễ tưởng niệm này gắn với hoạt động tuyên truyền phòng tránh TNGT trong trường học, được tổ chức đồng loạt tại 28.500 trường phổ thông, với sự tham gia của khoảng gần 18 triệu học sinh. 

Một sự kiện được đầu tư lớn với kỳ vọng cảnh báo toàn xã hội về thảm họa TNGT, đã trở thành nỗi ám ảnh đối với mỗi con người. Hy vọng sau sự kiện như thế này, gia đình các nạn nhân bị TNGT sẽ nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ nhiều hơn từ cộng đồng và hơn hết sẽ là tiếng chuông cảnh tỉnh chung cho những người đang sống tham gia giao thông an toàn. Vào giây phút tưởng niệm quốc gia nạn nhân tử vong vì TNGT, chắc hẳn, mỗi người đều cảm nhận được thật sâu sắc nỗi đau, sự mất mát to lớn không gì bù đắp nổi từ TNGT. 

Ai không xót xa, thương cảm khi hàng ngày luôn phải đọc những dòng tin về hàng loạt các vụ TNGT thảm khốc liên tục diễn ra trong những ngày gần đây như: người chồng ngất lịm bên xác người vợ đang mang thai bị xe bồn cán ở TP HCM; những cô gái mới mười tám đôi mươi mất mạng dưới bánh xe tải; nữ phóng viên đi làm tin về siêu bão Haiyan ở miền Trung bị ô tô tông chết thảm để lại đứa con thơ dại mới 3 tuổi đầu và gia cảnh khó khăn khi cả nhà chỉ có số tiền lương ít ỏi hơn 2 triệu đồng của chị, đôi vợ chồng trẻ cùng nghề ở cung đường sắt trong khoảng thời gian rảnh rỗi hiếm hoi đi dự Hội chè Thái Nguyên bị xe ô tô đâm chết để lại mẹ già, con thơ… Những TNGT thảm khốc vẫn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở đâu đó trên khắp cả nước này. Cho dù cũng đã có nhiều giải pháp được triển khai nhưng kết quả số vụ TNGT lại giảm không đáng kể. Những con số về TNGT từ đầu năm 2013 đến nay vẫn khiến mọi người phải giật mình. Trong 10 tháng năm 2013, cả nước đã có 7.812 người chết vì TNGT. Người thiệt mạng, người sống với thương tật suốt cuộc đời, gia đình sống trong cảnh tang thương, đau khổ do TNGT gây ra... Mỗi vụ TNGT xảy ra là một mất mát to lớn bởi người chết chưa yên lòng và người sống còn ám ảnh đau mãi!

Vì sao chưa thể hạn chế TNGT. Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông vẫn là một thách thức lớn, các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn nhiều, tính chất và mức độ nghiêm trọng còn cao, số người chết và số người bị thương vẫn giảm chưa đáng kể. 

Hy vọng “ Ngày tưởng niệm nạn nhân tử nạn vì TNGT” không chỉ là hình thức cầu mong cho các vong hồn siêu thoát, mà những thân phận con người, những con số kinh hoàng về TNGT sẽ khiến mọi người thức tỉnh để có được ý thức khi tham gia giao thông. “Cần làm nhiều hơn nữa vì mục đích giảm thiểu số vụ TNGT, giảm thiểu số người chết vì TNGT”, đó là thông điệp của “Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT tại Việt Nam 2013”. 

Tin cùng chuyên mục