Vụ gây rối trật tự nghiêm trọng tại giáo xứ Mỹ Yên và những lời vu khống chính quyền

3 Lê Nguyễn
ANTĐ Đến nay, sau khi các cơ quan truyền thông công bố băng hình về các diễn biến của những cuộc gây rối trật tự công cộng nghiêm trọng tại giáo xứ Mỹ Yên (Nghi Lộc-Nghệ An), sự thật đã được phơi bày. 
Tuy nhiên tràn đầy trên những trang mạng chống đối Nhà nước và những trang blog cá nhân mạo danh đấu tranh cho dân chủ và cả những văn thư của một số tổ chức tôn giáo là những lời vu khống, những nhận định mang tính thù địch, thậm chí kích động bạo loạn. Họ nói: Hàng nghìn giáo dân tay không bị hàng trăm cảnh sát vũ trang tấn công bằng các vũ khí sát thương. Họ nói: giáo dân không có lỗi gì, chỉ đến đòi người theo cam kết của chính quyền, không tổ chức bạo loạn, không đánh đập, giam giữ ai. Thậm chí có người còn nói rằng các cảnh sát, công chức chính quyền bị thương là do… cảnh sát tổ chức hành hung. Từ sự thật đã được công bố với đầy đủ chứng cứ, chúng ta dễ nhìn thấy động cơ phía sau những lời vu khống đó.

ảnh 1

Có một vụ gây rối trật tự nghiêm trọng

Ngày 22-5-2013, linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tổ chức cho hàng trăm giáo dân ở nhiều địa phương về nhà  thờ họ Trại Gáo cầu nguyện cho các bị cáo trong vụ án Hồ Đức Hòa cùng đồng bọn phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Trước tình hình trên, tổ công tác của Công an gồm 5 người đã đến địa bàn để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, khi tổ công tác đến hiện trường thì bị một số giáo dân chặn đường khống chế, đánh đập gây thương tích; họ còn giam giữ trái pháp luật 3 cán bộ. Ngay sau đó, hàng trăm giáo dân đã bao vây nhà ông Đậu Văn Sơn, xã đội trưởng xã Nghi Phương, rồi chửi bới, ném gạch đá vào nhà, đốt xăng, đập phá làm hư hỏng nhiều tài sản; tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng, đe dọa tính mạng của một số người. Hành vi cố ý gây thương tích, phá hoại tài sản người khác là vi phạm pháp luật và việc công an tạm giam 2 nghi phạm trong vụ này để điều tra là hoạt động tư pháp bình thường.

Nhưng 8 giờ 15 phút ngày 30-8-2013, có khoảng 300 giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên kéo đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã bao vây, phong tỏa phòng làm việc của Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã; chửi bới, xúc phạm, lăng mạ cán bộ xã Nghi Phương, kéo xã đội trưởng Đậu Văn Sơn ra sân phơi nắng hơn 1 giờ ngoài trời. Họ mang theo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung “Phản đối chính quyền bắt người trái pháp luật”, “Xúc phạm giáo hội là tự sát”… Tiếp đó ngày 3-9-2013, có khoảng 1.000 giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên và vùng lân cận tiếp tục kéo đến bao vây trụ sở UBND xã Nghi Phương, mang theo nhiều pa-nô, băng rôn cắm trước cổng trụ sở Ủy ban Nhân dân với nội dung như trên, chiếm giữ trụ sở UBND xã, khống chế, giam giữ, đánh đập 6 cán bộ của huyện Nghi Lộc và xã Nghi Phương. Các giáo dân đã dùng vũ lực ép buộc ông Nguyễn Trọng Tạo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã viết “Giấy cam kết”, bắt cán bộ huyện xác nhận, đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh và Công an tỉnh xem xét thả Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải trước 16 giờ ngày 4-9-2013. 

Và chiều ngày 4-9-2013, nhà  thờ Mỹ Yên rung chuông báo động. Hàng nghìn giáo dân từ trong các ngõ xóm ào ra giằng xé quần áo, đánh đập cán bộ công an. Hàng trăm người đã dùng gạch, đá tấn công làm 6 cảnh sát bị thương. Trước tình hình đó, lực lượng cảnh sát đã dùng công cụ hỗ trợ để giải tán đám đông. Cuộc giải tán này đã làm một số người gây rối trật tự bị thương nhưng đã ổn định được tình hình, hạn chế hậu quả xấu xảy ra. 

Vụ gây rối có tổ chức

Một số ý kiến sai lệch cho rằng trong vụ này giáo dân chỉ là tự phát, không ai tổ chức. Qua băng hình chúng ta nhìn thấy các giáo dân đã chuẩn bị nhiều băng rôn cỡ lớn, có hàng nghìn người tham gia, đồng thanh hô khẩu hiệu. Xin hỏi các trang mạng thù địch và các chức việc trong giáo hội, đó có phải là có tổ chức không? Ai đã rung chuông nhà thờ làm tín hiệu cho cuộc tấn công? Đó có phải tổ chức không? Gạch đá đã được chuẩn bị sẵn rất nhiều cho cuộc tấn công, đó có phải là có tổ chức không? Linh mục và các chức việc khác của giáo hội biết rất rõ việc ép buộc một chủ tịch xã viết giấy đề nghị thả người vi phạm pháp luật là sai trái, giấy cam kết đó là không có giá trị, không đúng thẩm quyền nhưng vẫn nói xưng xưng là chỉ tổ chức đi đón người theo lời hứa của chính quyền là cưỡng thương đoạt lý, là cố tình tổ chức gây rối. Công an tổ chức bắt giữ nghi phạm phục vụ điều tra có thông báo cho chính quyền và gia đình vậy mà nói công an bắt cóc, giam giữ trái phép, như vậy có phải là vu khống không? 

Một số ý kiến cho rằng giáo dân tay không bị hàng trăm cảnh sát đàn áp “đẫm máu”. Sự thật qua băng hình cho thấy hàng trăm người dùng gạch đá tấn công gây thương tích cho các chiến sĩ cảnh sát. Ai đàn áp ai? Ai tấn công ai? Trước sự giằng xé, đánh đập của những kẻ gây rối, băng hình cho thấy các chiến sĩ công an kiên nhẫn chịu đựng, giải thích… Đối diện với sự kiên nhẫn đó là bạo lực từ phía những kẻ gây rối. Một số ý kiến nói là cảnh sát cho một số người gây rối trà trộn vào các giáo dân ném gạch đá tấn công cảnh sát. Chuyện hài hước. Băng hình cho thấy các giáo dân chính là những kẻ ném đá, che chắn cho những kẻ ném đá. 

Một âm mưu thâm độc

Qua tất cả những ý kiến vu khống trên internet, chúng tôi nhận rõ những âm mưu thâm độc kích động quần chúng gây rối, dùng những giáo dân làm vật thế mạng cho những mục đích chống Nhà nước. Gây rối và cùng với những trang mạng âm mưu vu khống Nhà nước ta đàn áp tôn giáo, ngăn cản những kế hoạch phát triển đất nước. Họ nhắm mắt trước hàng trăm nhà thờ nguy nga mới xây khắp đất nước, nhắm mắt trước những thánh lễ long trọng lẫn những lễ Chủ nhật bình dị trên mọi xứ đạo. Sự đạo bây giờ là thong dong nhất từ trước tới nay. Những vụ việc này cùng những ý kiến đã làm rõ âm mưu chia rẽ người có đạo và người không theo đạo.

Nhưng âm mưu nham hiểm nhất trong vụ việc này là âm mưu đẩy Giáo hội công giáo đối lập với chính quyền. Để Giáo hội đồng hành cùng dân tộc, phá bỏ mọi nghi kỵ lẫn nhau chúng ta đã mất hàng chục năm. Vậy mà chỉ vì những mục đích nhỏ mọn có kẻ đã muốn phá bỏ những thành tựu lớn lao đó. 

Với giáo dân, chúng tôi chỉ muốn trích một đoạn trong Tân ước, Thư gửi tín hữu Roma, chương 13: “ Mỗi người phải phục tùng chính quyền… Thật thế, làm điều thiện thì không phải sợ nhà chức trách, có làm điều ác mới phải sợ. Bạn muốn khỏi phải sợ chính quyền ư? Hãy làm điều thiện, và bạn sẽ được họ khen ngợi. Nhưng nếu bạn làm điều ác, thì hãy sợ… Vì lẽ đó, cần thiết phải phục tùng, không những vì sợ bị phạt, mà còn vì lương tâm”.

Hãy kính Chúa và yêu nước mình, một  đất nước ổn định và phát triển.

bình luận(3 bình luận)

20x20nguyễn phương

Chán thật. Mình rất tin yêu Chúa nhưng những gì mà giáo hội làm khiến mình thấy vọng. Đó là một sự lợi dụng ghê gớm và độc ác.

20x20vũ Lý

Chúa dạy chúng ta hãy trung thành với Tổ Quốc chứ không dạy chúng ta chống đối lại Tổ Quốc mến yêu này

20x20Nguyễn Thanh

Những kẻ gây rối và cầm đầu gây rối là những kẻ bán mình cho quỷ dữ sát hại đồng loại. Chúa không dạy con người hành hung và sát hại đồng loại

Cùng chuyên mục
Top