Thường vụ Quốc hội đồng ý thành lập thành phố Tam Điệp và thị xã Kỳ Anh

0 Duy Tiến

ANTĐTiếp tục chương trình phiên làm việc thứ 37, chiều nay, 9-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến, biểu quyết thông qua các Tờ trình của Chính phủ về đề án thành lập thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) và thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh).

Trình bày các Tờ trình của Chính phủ về 2 đề án nói trên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua thị xã Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) đã tập trung hoàn thiện các tiêu chí để đề nghị công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh. Diện mạo của một thành phố văn minh, hiện đại và năng động với cơ sở hạ tầng đã và đang được đầu tư xây dựng hoàn thiện.
ảnh 1Một góc thị xã Tam Điệp - tỉnh Ninh Bình hiện nay (Ảnh:Báo Ninh Bình)

Cũng theo Tờ trình của Chính phủ, việc thành lập mới phường Yên Bình và thành lập thành phố Tam Điệp không làm tăng tổ chức, biên chế và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã do tỉnh quản lý. Riêng việc tổ chức lực lượng công an chính quy ở phường Yên Bình, Bộ Công an sẽ bố trí trong số lực lượng công an chính quy trên địa bàn cho phù hợp, bảo đảm không làm tăng số biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Ước tính, nhu cầu vốn đầu tư cho phường Yên Bình và thành phố Tam Điệp giai đoạn 2016 – 2020 là khoảng 1.932 tỷ đồng; trong đó vốn từ ngân sách trung ương là 1.269,2 tỷ đồng.

Tương tự, Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, tiêu chuẩn thành lập thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) cơ bản đã đạt tiêu chuẩn. Về tổ chức bộ máy và biên chế, tỉnh Hà Tĩnh dự kiến sẽ điều chuyển cán bộ, công chức trong nội bộ tỉnh cho thị xã khi được thành lập, giữ nguyên trạng đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn nên việc thành lập thị xã Kỳ Anh không làm tăng tổng biên chế cán bộ, công chức.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, tỉnh Hà Tĩnh xác định nhu cầu vốn đầu tư cho thị xã Kỳ Anh và của huyện Kỳ Anh sau khi điều chỉnh địa giới hành chính giai đoạn 2015 - 2020 là 2.580 tỷ đồng.
ảnh 2Diện mạo đô thị Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) cơ bản đã đủ tiêu chí thành lập thị xã Kỳ Anh

(Ảnh: internet)

Thẩm tra về các Tờ trình này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho biết, về tỷ lệ số phường trên tổng số đơn vị hành chính, thị xã Tam Điệp đạt 9/10 tiêu chuẩn, chỉ còn tiêu chuẩn về tỷ lệ số phường trên tổng số đơn vị hành chính hiện nay là chưa đạt. Tuy nhiên, nếu Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định thành lập phường Yên Bình thì tiêu chuẩn này đạt được theo quy định của pháp luật.

Hệ thống các công trình hạ tầng đô thị của thị xã Tam Điệp đạt đủ các tiêu chuẩn của đô thị loại III như nhà ở, công trình công cộng, giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện và chiếu sáng công cộng…

Với đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ Anh để thành lập thị xã Kỳ Anh và 6 phường thuộc thị xã Kỳ Anh, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đánh giá tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và dân số sau khi điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Kỳ Anh là phù hợp. Tiêu chuẩn thành lập thị xã Kỳ Anh đạt 8/9 tiêu chuẩn, chưa đạt tiêu chuẩn thời gian xây dựng đồng bộ. Đối với việc thành lập 6 phường thuộc thị xã Kỳ Anh đã đạt đủ 4/4 tiêu chuẩn thành lập phường thuộc thị xã.

Qua biểu quyết, 100% đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã đồng ý với 2 đề án điều chỉnh địa giới hành chính này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top