Quảng Ngãi: Đã có 28 tàu cá bị Trung Quốc tấn công

0 Thái Thụy
ANTĐ Tính từ đầu năm 2014 đến nay, có 28 tàu cá và ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ, ngăn cản, đâm va và rượt đuổi. 
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 5.459 tàu cá, trong đó tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên có khả năng khai thác xa bờ hơn 2.650 chiếc. Ngư trường của ngư dân Quảng Ngãi hoạt động từ vùng biển vịnh Bắc bộ đến vùng biển Tây Nam bộ, Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển tiếp giáp với các nước trong khu vực.

Việc hoạt động khai thác hải sản xa bờ của ngư dân Quảng Ngãi trong những năm qua đã góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế biển cũng như khẳng định chủ quyền của Tổ quốc trên biển Đông. Tuy nhiên hiện nay trước việc Trung Quốc lộng hành gây hấn tấn công tàu cá Quảng Ngãi đã ảnh hưởng không nhỏ việc sản xuất đánh bắt trên biển.

ảnh 1
Tàu cá QNg 90205 TS của ông Nguyễn Văn Quang bị Trung Quốc tấn công,
cướp tài sản và đánh trọng thương 3 ngư dânTính từ đầu năm 2014 đến nay, có 28 tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt giữ ngư dân, ngăn cản, đâm va và rượt đuổi. Tính riêng 2 tháng trở lại đây, kể từ ngày giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981) hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, các tàu Trung Quốc đã tấn công 15 tàu cá Quảng Ngãi, khiến ít nhất 3 người bị thương và gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Vụ việc nghiêm trọng mới nhất xảy ra vào ngày 3-7, phía Trung Quốc bắt giữ tàu cá QNg 94912 cùng 6 ngư dân Quảng Ngãi. Hiện, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc cung cấp vị trí tọa độ, lý do nước này bắt giữ tàu cá QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân. 

Khi sự việc còn chưa được sáng tỏ, thì mới đây, bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, lại nhận thông tin từ tàu cá QNg 96185 TS của ông Mai Văn Cường (ở xã An Vĩnh, Lý Sơn) tố cáo, vừa bị phía Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa.

Theo thuyền trưởng kiêm chủ tàu QNg 96185 TS Mai Văn Cường, chiều tối ngày 3-7, khi tàu đang đánh bắt ở khu vực đảo Linh Côn thuộc quần Hoàng Sa của Việt Nam, bất ngờ xuất hiện một tàu Trung Quốc mang số hiệu 1312 tiến đến truy đuổi. Sau khoảng 30 phút truy đuổi, tàu chiến Trung Quốc liên tục dùng loa công suất lớn yêu cầu tàu QNg 96185 TS dừng lại.

ảnh 2
Tàu cá QNg 94913 TS may mắn thoát khỏi sự truy bắt của Trung Quốc


Trong quá trình truy đuổi, người trên tàu Trung Quốc dùng búa, đá ném khiến kính cửa cabin và cửa sổ tàu QNg 96185 TS vỡ vụn. Tiếp đó, khi tàu cá Việt Nam dừng lại, tàu Trung Quốc còn đâm thẳng vào khiến phần đuôi tàu QNg 96185 TS hư hỏng nặng và làm nhiều thiết bị, ngư cụ trên tàu rơi xuống biển. Sau đó, tàu Trung Quốc bỏ đi. Ước tính tổng thiệt hại của tàu QNg 96185 TS là hơn 150 triệu đồng, chưa kể nhiều hải sản đánh bắt được bị hư hỏng.

Hiện nay qua máy Icom các tàu cá ở Quảng Ngãi đang đánh bắt trên vùng biển Đông cho hay, lực lượng hải cảnh, hải giám Trung Quốc đang đẩy mạnh đàn áp ngư dân Việt Nam lên một mức cao hơn. Cùng với đó các tàu cá vỏ thép của Trung Quốc cũng gia tăng quấy rối, cản trở việc đánh bắt hải sản của ngư dân Quảng Ngãi.

Ngư dân Trần Thanh Hải (ở xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ), một trong những người thường xuyên bám biển Hoàng Sa, bức xúc cho biết: “Trung Quốc thật ngang ngược lộng hành, liên tục cản trở chúng tôi đánh bắt hải sản trên vùng biển Việt Nam. Nhưng chúng tôi không sợ, họ càng hung hăng ngang tàng thì chúng tôi vẫn kiên quyết ra Hoàng Sa đánh bắt. Bởi biển Hoàng Sa là của Việt Nam chúng ta. Bà con ngư dân chúng tôi từ bao đời nay đã đánh bắt ở đó. Biển của mình thì mình đánh bắt, việc gì phải sợ Trung Quốc”. 

Trước việc Trung Quốc gia tăng hành động quấy phá, cản trở ngư dân, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng như Chính phủ đang gấp rút hỗ trợ mọi mặt cho bà con ngư dân Quảng Ngãi đóng mới tàu vỏ thép, có điều kiện sửa chữa tàu thuyền, nâng công suất để bám biển, phát triển kinh tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top