Đề nghị cách chức Phó Trưởng trạm Y tế tiêm nhầm vaccine cho phụ nữ mang thai

0 Duy Tiến

ANTĐĐây là ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế tại cuộc họp với UBND tỉnh Bắc Ninh chiều 27-12, liên quan đến vụ việc bác sĩ tại Trạm Y tế xã Tương Giang (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) tiêm nhầm vaccine cho 31 phụ nữ mang thai.

ảnh 1Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh chiều 27-12
Như ANTĐ đã đưa tin, trước đó vào ngày 20-12, tại Trạm Y tế xã Tương Giang đã xảy ra việc tiêm nhầm vaccine DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) thay vì tiêm chủng vaccine AT (Uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai do sai sót của cán bộ y tế. Nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh, Bộ Y tế đã ngay lập tức thành lập Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa để họp về trường hợp trên.

Bộ Y tế cũng đã cử một tổ công tác trực tiếp tới kiểm tra sức khỏe, tư vấn cho các phụ nữ có thai và gia đình, đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn y tế địa phương tiếp tục theo dõi tình trạng của các phụ nữ này. Hiện tại tất cả các bà mẹ đều bình thường.

Tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh ngày 27-12, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và PGS.TS Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định, việc tiêm chủng vaccine DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi vì đây là vaccine bất hoạt, không gây dị dạng cho thai nhi.

Theo các vị chuyên gia đầu ngành này, phản ứng nếu có thể xảy ra đối với những bà mẹ bị tiêm nhầm vaccine nói trên chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ đau. Trong khi đó, thành phần uốn ván trong vaccine DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vaccine AT.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đang xem xét khuyến cáo các quốc gia triển khai tiêm vaccine này cho phụ nữ đang mang thai từ 3 tháng trở lên bất kể tiền sử tiêm chủng. Hiện nay nhiều nước ở châu Âu và Hoa Kỳ đã thực hiện theo khuyến cáo này. Tại cuộc họp, ông Masaya Kato, chuyên gia của WHO thống nhất với các ý kiến của chuyên gia Bộ Y tế và cho biết thêm, đến nay trên thế giới không ghi nhận số liệu nào báo cáo về phản ứng và ảnh hưởng của vắc xin DPT cho phụ nữ có thai và thai nhi.  
ảnh 2Trạm Y tế xã Tương Giang -nơi xảy ra vụ tiêm nhầm vaccine cho 31 phụ nữ mang thai

Tuy không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi nhưng vụ tiêm nhầm vaccine là sai sót trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế. Để xử lý nghiêm sai sót trên, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị tiến hành kiểm tra vụ việc, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sai sót. Trong đó, Bộ Y tế đề nghị phải cách chức và có hình thức xử lý kỷ luật cao nhất đối với Phó Trạm trưởng Trạm Y tế Tương Giang – người đã tiêm nhầm vaccine cho phụ nữ mang thai. Được biết, ngày 22-12, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn - tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế có sai sót để xem xét hình thức kỷ luật.

Kết luận tại buổi làm việc chiều muộn 27-12, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh, mặc dù sai sót trong tiêm chủng tại tỉnh Bắc Ninh không ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi nhưng đây là sai sót cần được nghiêm túc xử lý, rút kinh nghiệm để không làm ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng tại địa phương và trên toàn quốc. Đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh rà soát, chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng, thực hiện đúng các qui định để đảm bảo an toàn cho người dân, xem xét hình thức kỷ luật cao nhất đối với cá nhân liên quan tới sự việc nêu trên.

Đồng tình với ý kiến này, đại diện UBND tỉnh Bắc Ninh - Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cam kết tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế theo dõi, quản lý thai nghén đến khi sinh cho các thai phụ đã bị tiêm nhầm vaccine DPT, giải thích, tư vấn để các bà mẹ yên tâm, tăng cường an toàn tiêm chủng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân tiếp tục đi tiêm chủng phòng bệnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top