Thói quen gây hại thận của nam giới

  • 24/10/2021 07:01
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN -  Thận là bộ phận quan trọng và có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của đàn ông, nhưng đa số họ không biết cách bảo vệ cơ quan này. Thậm chí, những thói quen hàng ngày của họ lại chính là nguyên nhân dẫn tới sức khỏe tình dục suy giảm.
Thói quen gây hại thận của nam giới ảnh 1

Nếu không bảo vệ thận sẽ gây tích tụ một lượng lớn chất độc, từ đó sinh ra hàng loạt bệnh tật cho cơ thể

Uống ít nước. Chức năng chính của thận là loại bỏ chất thải từ quá trình trao đổi chất khỏi cơ thể và điều chỉnh việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Khi không uống đủ nước, máu sẽ bị cô đặc và lưu lượng máu đến thận sẽ ít hơn. Nếu cơ thể không được “tiếp nước”, lượng nước tiểu suy giảm đồng thời với việc thận không đủ khả năng lọc chất thải ra khỏi cơ thể, khiến độc tố tích tụ và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ăn quá mặn. Thận chịu trách nhiệm chuyển hóa 95% lượng natri thu nạp qua thức ăn. Khi lượng muối ăn vào cơ thể ở mức cao, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng muối dư thừa. Điều này có thể dẫn đến giảm chức năng thận. Lượng muối dư thừa trong chế độ ăn uống cũng gây giữ nước và làm tăng huyết áp. Huyết áp cao thường xuyên sẽ gây hại thận, và là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

Nghiện thuốc lá. Hút thuốc lá sẽ tàn phá các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến thận, có thể làm mất chức năng thận và làm cho các bệnh thận trở nên tồi tệ hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa hút thuốc lá và các bệnh liên quan đến thận. Trong thực tế, hút thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận giai đoạn cuối và suy thận.

Nghiện bia, rượu. Thận giúp cơ thể lọc các chất có hại, bao gồm cả rượu. Vì vậy, khi uống nhiều rượu, thận phải chịu nhiều áp lực, làm việc nhiều hơn. Rượu làm cơ thể mất nước trầm trọng, và mức độ dư thừa rượu trong cơ thể sẽ khiến các cơ quan bị thiếu nước dẫn đến hoạt động kém. Rượu cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh gan, do đó làm cản trở sự điều hòa lưu lượng máu đến thận.

Lạm dụng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau được sử dụng để giúp giải quyết vô số vấn đề nhưng uống quá nhiều thuốc giảm đau có thể làm hỏng thận. Các loại thuốc giảm đau như aspirin làm giảm lưu lượng máu đến thận. Những loại thuốc này cũng độc hại trực tiếp đến mô thận, làm hỏng chức năng của nó.

Ăn hải sản khi uống bia. Khi kết hợp uống bia và ăn đồ hải sản cùng lúc có thể làm tổn thương thận. Những người đàn ông có thói quen này, thường mắc bệnh sỏi thận và gout. Nguyên nhân do hải sản kết hợp với bia sẽ sản sinh ra một lượng lớn axít uric, chất gây ra bệnh gout và sỏi thận.

Nhịn tiểu. Thường xuyên nhịn tiểu sẽ làm tăng áp suất nước tiểu và gia tăng gánh nặng cho cơ quan này, lâu ngày có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận, khiến thận mất kiểm soát trong việc thải lọc. Hơn nữa, nhịn tiểu còn có nguy cơ gây lắng cặn, viêm niệu đạo, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh lý nam giới.

Thức khuya. Thường xuyên thức đêm, làm việc và nghỉ ngơi không có quy luật sẽ làm tiêu hao một lượng máu lớn trong cơ thể, khiến tinh thần đều mỏi mệt, dẫn đến thận tinh bị thiếu hụt. Thận không được nghỉ ngơi, chức năng làm việc cũng kém hơn, thậm chí dẫn đến quá tải so với nhu cầu cơ thể. Bên cạnh đó, thói quen này còn làm chức năng hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, làm tổn thương thận.

Tần suất quan hệ tình dục quá dày. Sinh hoạt vợ chồng điều độ có thể bổ thận tráng dương. Tuy nhiên, việc quan hệ chăn gối quá nhiều không tốt cho thận của nam giới.

Uống quá nhiều nước ngọt. Nước ngọt thường có tính axít cao và độ pH của cơ thể thay đổi đáng kể sau khi uống loại nước này. Thận là cơ quan chính trong cơ thể điều chỉnh axít và kiềm. Khi bạn uống loại nước trên trong thời gian dài sẽ tăng gánh nặng cho thận, khiến cơ quan này bị tổn thương.

Tin cùng chuyên mục