Thói quen ăn uống tốt cho tóc của bạn

ANTĐ - Phụ nữ hiện đại ngày nay nhiều người đã quen thuộc với những địa chỉ spa chuyên chăm sóc và làm đẹp cho tóc. 

Nhưng ít người biết rằng đó chỉ là những biện pháp can thiệp mang tính tạm thời khi bạn cần cho một công việc nào đó như: liên hoan, đi chơi, hay cho những cuộc gặp quan trọng. Bạn nên tìm hiểu và dành chút thời gian chăm sóc cho mái tóc của mình một cách tự nhiên. Sau đây là một số lời khuyên cho bạn từ các chuyên gia dinh dưỡng, bằng những thực đơn hàng ngày bạn nên bổ sung một số thực phẩm để mang lại cho mình mái tóc khỏe đẹp và duyên dáng.

Trứng gà: Có chứa biotin   (vitamin H) và lecithin, đây là những chất rất cần thiết cho mái tóc xơ và dễ gẫy. Hàng ngày, bạn nên sử dụng trứng gà thường xuyên bằng các món ăn nấu chín hoặc chín tới để khắc phục tình trạng này. Đặc biệt, bạn có thể tự mình làm mặt nạ cho mái tóc của mình: Kết hợp 2 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng canh mật ong, trộn đều rồi thoa lên tóc, để khoảng 2h rồi xả lại với nước ấm, sau đó gội lại với dầu gội đầu một lần nữa bạn sẽ thấy hiệu quả trong một thời gian ngắn.

Gan bò: Ngoài các vitamin và khoáng chất chủ yếu là sắt và một enzyme đặc biệt quy định việc trao đổi của testosterone. Việc phát triển không đúng quy luật của các hormone nam giới sẽ là tác nhân chính trong việc kích thích rụng tóc làm hói đầu. Vì vậy, những người đàn ông ngoài 40 tuổi được các chuyên gia khuyên nên ăn gan bò hầm, nướng để ngăn chặn lại tình trạng hói đầu.

Bia: Cũng như chuối, yến mạch, nho khô rất giàu silic. Khi hàm lượng silic trong cơ thể giảm làm cho mái tóc mỏng đi, mất sự khỏe khoắn và sáng bóng. Bạn có thể làm mặt nạ cho tóc bằng bia khoảng 2 tuần một lần: chỉ cần một cốc bia nguyên chất chà lên tóc của bạn giữ khoảng 1h sau đó xả sạch với nước ấm sẽ cho bạn một mái tóc mềm mượt và tăng sự đàn hồi cho tóc.

Rau xanh và đậu: Bạn nên ăn nhiều loại rau xanh sậm lá vì nó rất nhiều chất sắt cung cấp lượng chất xơ cần thiết cho tóc. Rau bina (rau chân vịt) và súp-lơ xanh giàu magie và vitamin K, giúp kiểm soát việc sản xuất bã nhờn cho mái tóc không bị xơ và cũng không quá nhiều bã nhờn. Còn các thực phẩm họ đậu cung cấp lượng protein thực vật phong phú làm cho mái tóc dài và sáng bóng.

Hải sản: Ăn hải sản chứa nhiều kẽm (trai, sò, hến, cua, tôm có thêm chút muối) thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp mái tóc của bạn không bị gàu và cải thiện được tình trạng của da đầu.

Dầu ôliu: Vitamin E có trong tất cả các loại dầu thực vật, nó sẽ làm tăng sự đàn hồi của tóc như bạn mong muốn. Ngoài ra, dầu ôliu còn chứa nhiều axit oleic và linoleic tạo nên sự sáng bóng, mềm mượt và chắc khỏe. Bạn có thể làm mặt nạ cho tóc bằng dầu ôliu: lượng dầu ôliu nhiều ít theo ý bạn, một lòng đỏ trứng gà, 1 thìa giấm trộn lẫn vào nhau thoa lên tóc, sau 5 phút xả sạch bằng nước. Mỗi tuần 2 lần bạn sẽ có được mái tóc mà người khác phải ghen tị.