Thói quen ăn uống gây hại cho gan

  • 18/08/2019 06:41
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Gan chịu trách nhiệm lọc thải độc tố trong cơ thể nên nếu bạn không ăn uống đúng cách thì nó sẽ rất dễ bị tổn thương. Một số thói quen ăn uống thường gặp tưởng chừng vô hại nhưng đang từng ngày phá hủy lá gan của bạn.
Hãy loại bỏ ngay những thực phẩm gây hại lá gan của bạn

Hãy loại bỏ ngay những thực phẩm gây hại lá gan của bạn

Ăn các loại thực phẩm sống

Việc thường xuyên ăn những loại thực phẩm sống sẽ làm tăng nguy cơ khiến gan bị nhiễm ký sinh trùng nghiêm trọng, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh sán lá gan. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn đồ đã nấu chín để bảo vệ cơ thể.

Ăn thực phẩm bị mốc

Nếu ăn phải những loại thực phẩm bị mốc có nguy cơ cao loại nấm mốc aflatoxin sẽ đi vào cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. 

Ăn chay kéo dài

Những người ăn chay nhiều có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ là do hầu hết các loại thực phẩm chủ yếu của người ăn chay đều chứa thành phần chính là carbs, từ đó trở thành chất béo gây hại gan. Bên cạnh đó, vì không có thịt trong bữa ăn, lượng protein thiếu hụt sẽ làm gan không thể tổng hợp đủ lipoprotein khiến chất béo khó vận chuyển ra ngoài kịp thời nên lắng đọng lại trong gan.

Lạm dụng thuốc uống

Việc uống quá nhiều thuốc không theo sự chỉ định từ bác sĩ có thể làm tổn thương gan. Nhiều loại thuốc và chất chuyển hóa của thuốc có thể dễ dàng gây tổn thương gan, các loại thuốc này bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt, thuốc an thần, thuốc hạ đường huyết, thuốc tim mạch. Do đó, những loại thuốc này nên được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Uống rượu nhiều

90% chất cồn vào cơ thể sẽ chuyển hóa ở gan và nó có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo, từ đó gây rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Uống nhiều rượu sẽ khiến chất béo tích tụ trong gan nhiều, từ đó hình thành gan nhiễm mỡ do rượu, kéo theo viêm gan và xơ gan. 

Ăn nhiều thực phẩm chiên, rán

Ăn nhiều thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho các tế bào gan. Lâu dần khả năng chuyển hóa chất béo sẽ suy giảm, dẫn đến lượng lớn chất béo tích tụ trong gan khiến gan nhiễm mỡ.

Thường xuyên nhịn ăn, bỏ bữa

Nhiều người giảm cân, thải độc cơ thể bằng cách nhịn ăn sáng, bỏ bữa tối. Điều này phản khoa học, thậm chí ảnh hưởng tới hoạt động của gan. Khi nhịn ăn, gan và toàn bộ cơ thể không thể hoạt động hiệu quả vì thiếu năng lượng trong thời gian dài. 

Ăn quá nhiều thịt

Thịt chứa lượng lớn protein nên khi ăn quá nhiều cơ thể sẽ không phân giải được năng lượng. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hoá. Vì vậy, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này kém, do đó sẽ gây hại đến gan.

Ăn trái cây nhiều đường

Ăn một số loại trái cây chứa nhiều đường sẽ làm cho chức năng của gan bị tăng lên, mặt khác sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ insulin của cơ thể, quá trình đốt cháy chất béo sẽ rất khó. Lượng đường trong trái cây quá nhiều, ăn vào cơ thể sẽ dư thừa nếu không được cơ thể hấp thu sẽ tích tại thành mỡ, lâu dần thành gan nhiễm mỡ.

Ngủ không đủ giấc

Thức đêm dễ khiến gan bị tổn thương nhất vì khi ngủ, cơ thể sẽ tự động thực hiện cơ chế hồi phục sức khỏe. Những người bị mắc các bệnh về gan nếu thức đêm nhiều sẽ càng khiến bệnh thêm nghiêm trọng. Nên ngủ trước 11h để đảm bảo ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm, giúp gan có thể giải độc hiệu quả.

Nhịn tiểu sau khi tỉnh dậy

Sau một giấc ngủ dài, cơ thể cần thải độc. Nếu chúng ta giữ thói quen nhịn tiểu sau khi thức dậy vào buổi sáng sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ độc tố trong cơ thể, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến gan. 

 Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể phải hoạt động liên tục, bạn cần biết những nguyên tắc thanh lọc gan đúng cách để ngăn ngừa bị tổn thương. 

- Vận động thường xuyên và dành thời gian nghỉ ngơi, không thức khuya, cố gắng ngủ trước 11 giờ tối, điều này sẽ đảm bảo gan có thời gian phục hồi tốt nhất. 

- Có một chế độ ăn uống cân bằng. Điều chỉnh cấu trúc chế độ ăn uống, ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ để tạo điều kiện cho việc tiết và bài tiết mật. Sử dụng phương pháp tự nhiên, an toàn thanh lọc gan.

- Không tự ý uống thuốc nếu không hỏi ý kiến bác sĩ.

Tin cùng chuyên mục