Thời khắc quan trọng nhất

  • 27/10/2017 08:33
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hương
  • In bài
ANTD.VN - Ngày xưa có một vị vua trẻ quyền lực đầy mình, bạc vàng không thiếu, song có 2 câu hỏi luôn khiến nhà vua băn khoăn trăn trở: 

Thời khắc quan trọng nhất đời mình là gì? Người quan trọng nhất trong đời mình là ai? Nhà vua tuyên bố bất cứ bậc hiền triết nào trong cả nước có câu trả lời trọn vẹn nhất thì sẽ làm cho người đó trở nên giàu có. Song trong hàng loạt triết gia lục tục kéo về kinh thành vẫn không ai giúp nhà vua tìm thấy câu trả lời vừa ý.

Thấy vua buồn phiền, một cận thần mách rằng trên núi cao có một ông lão rất thông tuệ, biết đâu sẽ giúp được nhà vua. Phấn chấn hẳn lên, nhà vua tìm đến vùng núi nọ, đóng giả thành một nông dân rồi lên núi. Đến trước một túp lều cỏ đơn sơ, nhà vua nhìn thấy ông lão ngồi xổm dưới đất, đang đào gì đó.

“Nghe nói cụ là người hiểu rộng, có thể trả lời mọi câu hỏi” - nhà vua ướm lời - “Cụ có thể nói cho tôi biết thời khắc quan trọng nhất đời là gì, người quan trọng nhất trong đời là ai không?”. “Giúp ta đào khoai” - ông cụ nói - “rồi mang xuống sông rửa sạch. Ta đi đun nước, khi anh quay lại hãy cùng luộc khoai ăn, uống chén trà”.

Nhà vua nghĩ chắc ông lão định thử mình nên cũng làm theo. Nhưng ở lại lều cỏ mấy ngày mà ông lão cũng chẳng đưa ra câu trả lời. Tức giận, nhà vua quyết định phơi bày thân phận thật, chỉ thẳng vào ông lão và gọi là tên lừa đảo. Ông lão vẫn điềm tĩnh đáp: “Trong ngày đầu tiên gặp mặt, ta đã trả lời, có điều nhà vua không hiểu mà thôi”.

“Ông trả lời thế nào?”, nhà vua hỏi. “Khi vua đến nhà ta, ta không cần biết vua là ai nhưng đã mời nước, mời khoai, cho ở lại. Quá khứ đã qua đi, tương lai thì chưa tới, nên hiện tại là thời khắc quan trọng nhất. Người quan trọng nhất trong đời nhà vua là người đang ở bên cạnh nhà vua, cùng chung hưởng cuộc sống hiện tại với vua, chẳng phải hay sao”. 

Đời người biến đổi khó lường, muốn tìm hạnh phúc vĩnh cửu còn khó hơn lên trời. Cứ vật vã đi tìm, cũng khó mà tìm thấy điều mình muốn. Thế nên hãy sống tốt với hiện tại, đừng tự làm khổ mình vì những thứ đã qua hoặc chưa biết khi nào mới đến.

(Theo Values.com)

Tin cùng chuyên mục