Thoát khỏi đám cháy nhiều khói

  • 22/11/2013 06:58
  • 0 bình luận
  • Quang Tấn
  • In bài
ANTĐ - Trong công tác PCCC - cứu nạn cứu hộ, việc thoát nạn cho người mắc kẹt luôn được đặt lên hàng đầu. Khi xảy ra hỏa hoạn, hầu hết những người có mặt đều hoảng loạn, khó bình tĩnh suy xét nếu không có kỹ năng.  

- Đầu tiên, để hạn chế khói độc xâm nhập vào cơ thể, mọi người cần lấy khăn che kín miệng, mũi trước khi tìm cách thoát ra khỏi đám cháy. Nếu có thể, hãy dùng khăn mềm thấm nước, chùm lên cơ thể và thoát chạy ra ngoài đám cháy. Thực tế, ngạt khói là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu trong hầu hết các vụ cháy, nhanh hơn cả bị bỏng hô   hấp và chết cháy, nên hãy di chuyển càng nhanh càng tốt ra khỏi khu vực nhiễm khói. 

- Khi sinh sống, làm việc, sinh hoạt trong các tòa nhà, hãy để ý các lối thoát nạn, việc này sẽ giúp ích cho mọi người khi gặp những sự cố không may xảy ra. Yếu tố quan trọng để sống sót khi hỏa hoạn là phải bình tĩnh và thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn. 

- Khi bị lửa táp vào quần áo phải dừng ngay chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt, không được chạy vì gió có thể làm lửa bùng phát mạnh hơn. 

- Nếu cháy nhà cao tầng, tuyệt đối không thoát nạn bằng thang máy, bởi khi cháy xảy ra, điện tòa nhà lập tức bị ngắt, bạn có thể bị mắc kẹt khi đang di chuyển trong thang. Hãy thoát nạn theo đường thang bộ, nơi có đèn “Exit - Lối ra” chỉ dẫn lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng, đây là lối thoát an toàn nhất.

- Trong mọi tình huống, người dân không thoát nạn bằng cách nhảy xuống từ tầng cao. Trường hợp khẩn cấp, chỉ nhảy khi có đệm không khí và lưới cứu nạn của lực lượng PCCC căng phía dưới, và được lực lượng chức năng chỉ dẫn thoát nạn.

Tin cùng chuyên mục