Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận vào Syria chỉ để lật đổ Tổng thống Assad

  • 30/11/2016 08:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa bất ngờ tuyên bố rằng, quân đội nước này tiến vào lãnh thổ Syria chỉ nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad, người mà ông cho rằng đã làm bùng nổ chủ nghĩa khủng bố và gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người.

“Chúng tôi vào Syria nhằm chấm dứt chính quyền Assad chứ không phải bất kì mục tiêu nào khác. Chúng tôi không muốn gì ở lãnh thổ của Syria mà trao hoàn toàn vấn đề này cho nhân dân nước họ. Sự xuất hiện của Thổ Nhĩ Kỳ là để thành lập công lý”, ông Erdogan nói tại Istanbul vào hôm 29-11.

Tổng thống Erdogan tuyên bố mục tiêu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria là lật đổ ông Assad

Tổng thống Erdogan tuyên bố mục tiêu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria là lật đổ ông Assad

Theo ông Erdogan, số người thiệt mạng trong nội chiến Syria là 1 triệu người và Thổ Nhĩ Kỳ không thể chịu đựng được việc người vô tại bị giết hại không ngừng nên đã tiến vào Syria và hợp tác với phiến quân Quân đội Tự do Syria (FSA).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích việc Liên Hợp Quốc thất bại trong giải quyết tình hình Syria, cùng nhấn mạnh “thế giới lớn hơn 5”, ám chỉ 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tràn vào Syria từ ngày 24-8 dưới chiến dịch mang tên “Lá chắn Euphrates” cùng lí do được đưa ra lúc đó là để tạo ra một hành lang an toàn dọc biên giới nước này. Với sự hợp tác cùng FSA, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy lui được Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng người Kurd ra khỏi một vài khu vực quan trọng gần biên giới.

Tuy nhiên, đến hồi tháng 10, Ankara đã phải dừng mọi hỗ trợ không kích cho lực lượng mặt đất do chính quyền Damascus đã phản đối mạnh mẽ chiến dịch này và còn dọa bắn rơi máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục