Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng S-400 của Nga độc lập với các hệ thống của NATO

  • 21/12/2018 20:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa Ankara và Washington về các hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố có thể bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Spunik dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các hệ thống S-400 sẽ được sử dụng độc lập với các hệ thống của NATO, thêm vào đó, việc mua các hệ thống do Nga sản xuất sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận mua máy bay chiến đấu F-35 giữa Ankara và Washington.

Hệ thống phòng không S-400 sẽ được sử dụng theo cách này để không gây thiệt hại cho các chiến đấu cơ F-35 hoặc làm lộ thông tin nhạy cảm liên quan đến máy bay này.

Nguồn tin này cũng không xác nhận thông tin đưa ra trong báo cáo của Bloomberg cho rằng, Ankara đã sẵn sàng bàn giao S-400 cho các kỹ thuật viên Mỹ để nghiên cứu.

Trước những thông tin này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, trong một thỏa thuận ký kết giữa Moscow-Ankara đã quy định không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ một số dữ liệu nhất định.

Báo cáo trên của Bloomberg xuất hiện ngay sau thông tin cho rằng, Mỹ đã phê duyệt một thương vụ bán hệ thống phòng không và tên lửa Patriot tiềm năng cho Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 3,5 tỷ USD. Thương vụ này bao gồm 140 tên lửa Patriot, radar và trạm kiểm soát mặt đất.

Trước đó, vào năm ngoái, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận cho vay để cung cấp các hệ thống phòng không S-400 cho Ankara. Thỏa thuận này đã gây nên mối bất đồng giữa Ankara và Washington. Mỹ sau đó đã đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì cho rằng, vũ khí này không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO.

Bất chấp áp lực từ Washington, nhiều lần, Ankara đã đưa ra cảnh báo rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chống lại việc Mỹ đóng băng thương vụ mua bán F-35, và đe dọa sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục