Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên sử dụng S-400 chống lại F-16 Hy Lạp

  • 09/10/2020 13:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông Hy Lạp cũng như Bộ Quốc phòng nước này mới đây xác nhận, lần đầu tiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các tổ hợp S-400 mua từ Nga để chống lại các máy bay chiến đấu F-16 của Athens.
Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên sử dụng S-400 chống lại F-16 Hy Lạp ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 của Hy Lạp

“Các dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã kích hoạt radar của hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất, để phát hiện các máy bay F-16 của Hy Lạp do Mỹ sản xuất khi chúng trở về từ Eunomia vào ngày 27-8-2020 ở ngoài khơi đảo Síp. Việc này dường như đã gây ra báo động ở Washington. Tình hình căng thẳng đang diễn ra ở Đông Địa Trung Hải đã thúc đẩy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Síp vào ngày 12 - 9 và tới Hy Lạp ba ngày, từ 27 đến 29-9. Các chuyến thăm nhấn mạnh rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 gây khó chịu cho Mỹ, nước đã đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt nếu hệ thống của Nga được kích hoạt. Theo một số thông tin của các phương tiện truyền thông đối lập Thổ Nhĩ Kỳ, một cuộc thử nghiệm chung của hệ thống S-400 đã được Ankara lên kế hoạch gần Sinop trên Biển Đen”, ấn phẩm Ekathimerini của Hy Lạp cho hay.

Mặc dù thực tế là các tổ hợp S-400 không tham gia vào cuộc tấn công, các chuyên gia của Avia-pro tin rằng, đây được cho là trường hợp gây hấn đầu tiên của một quốc gia thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với một quốc gia thành viên NATO khác. Với các hành động của mình, Ankara đã quyết định thách thức không chỉ Athens, mà có thể cả Washington, chứng tỏ Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng hành động theo cách có thể có lợi cho họ, và có tính đến khả năng vũ khí này ở các nước thành viên NATO khác có thể bắt đầu gây ra những vấn đề rất nghiêm trọng ở khu vực Địa Trung Hải cũng như Biển Đen.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục