Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu không kích Syria sau 17 tháng

  • 21/03/2021 12:01
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích vào một khu vực do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát ở phía Bắc Syria vào đêm 20-3.  Đây là cuộc không kích đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria sau 17 tháng.
Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu không kích Syria sau 17 tháng ảnh 1

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ trong một lần không kích vào Syria

“Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các vị trí quân sự của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại làng Saida ở vùng nông thôn Ain Issa ... gây ra những tiếng nổ lớn”, Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho hay.

Cơ quan này cho biết thêm, đây là cuộc không kích đầu tiên kể từ “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình”, một chiến dịch quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh ở Syria phát động vào tháng 10-2019 nhằm chống lại SDF ở miền Bắc Syria.

Chiến dịch đó, bị gián đoạn sau hai thỏa thuận được Ankara đàm phán với Washington đầu tiên và sau đó là Matxcơva, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền kiểm soát “vùng an toàn” dài khoảng 120 km và sâu 32 km bên trong lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, khu vực Ain Issa vẫn nằm trong tay lực lượng người Kurd.

Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, các cuộc không kích diễn ra cùng ngày với các vụ đụng độ bạo lực và bắn rocket dữ dội ở khu vực tiền tuyến thuộc huyện Ain Issa giữa Lực lượng Dân chủ Syria và các phe phái được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Cơ quan này nói rằng, đã có xác nhận thương vong, nhưng không nêu rõ con số cụ thể là bao nhiêu.

“Các cuộc đụng độ giữa hai bên đã diễn ra trong 24 giờ qua... Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gặp khó khăn trong việc tiến quân kể từ khi Lực lượng Dân chủ Syria phá hủy một xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ”, Giám đốc Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria, ông Rami Abdul Rahman, cho hay.

Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân do người Kurd Syria lãnh đạo, vốn là thành phần quan trọng của Lực lượng Dân chủ Syria, bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một “nhánh khủng bố” của Đảng Công nhân người Kurd.

Nhưng họ cũng là đồng minh chủ chốt của Mỹ và những nước khác trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Theo Straits Times

Tin cùng chuyên mục