Thổ Nhĩ Kỳ: Hoà đàm Syria là vô nghĩa nếu Nga tiếp tục không kích

  • 04/02/2016 22:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa lên tiếng nhận định rằng, cuộc đàm phán hoà bình tại Syria sẽ là vô nghĩa nếu lực lượng quân đội Syria và không quân Nga vẫn tiếp tục tiến quân. 

“Nga tiếp tục tiêu diệt nhiều chiến binh tại Syria. Liệu điều này có tác dụng tốt cho tiến trình hoà bình hay không? Trong khi nhiều người đang bị giết, cuộc đàm phán hoà bình không có ý nghĩa gì ngoài việc khiến cho Tổng thống Bashar Assad ngày càng có được lợi thế hơn”, Tổng thống Erdogan nói trong chuyến công du Peru ngày 4-2.

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc, ông Staffan de Mistura đã tuyên bố trì hoãn cuộc đàm phán hoà bình lại 3 tuần do họ cần thêm thời gian để thuyết phục 2 bên xung đột chịu ngồi vào bàn đàm phán.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ vốn là nước hỗ trợ chính cho lực lượng đối lập ở Syria và luôn khẳng định rằng, sẽ không thể có hoà bình tại Syria một khi ông Assad vẫn còn tại vị. Trong bài phát biểu của mình, ông Erdogan cũng nghi ngờ sự thành công của cuộc đàm phán hoà bình ngay cả khi nó được hoãn lại sau 3 tuần: “Họ luôn gặp nhau, ăn và uống cùng nhau, sau đó lại rời đi. Họ đã chốt lịch đàm phán vào cuối tháng 2, nhưng hãy chờ xem, nó sẽ bị hoãn đến 28-2 và lại tiếp tục phải tạm ngừng”.

Theo Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR), Nga đã giết chết hơn 1.400 người dân thường Syria sau 4 tháng không kích tại nước này. Tuy nhiên, Nga phủ nhận thông tin trên và khẳng định, họ chỉ tấn công “khủng bố”.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo rằng, hoạt động của Nga có thể làm nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng di cư do Thổ Nhĩ Kỳ là nước đang có số lượng người di cư Syria lớn nhất. Hiện EU đã tuyên bố hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỉ euro để cải thiện điều kiện sống của người di cư.  

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục