Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển tiền đặt cọc mua S-400 cho Nga

  • 13/09/2017 09:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 12-9 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara đã trả tiền đặt cọc đầu tiên cho Moscow theo thỏa thuận đã ký về các hệ thống tên lửa S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển tiền đặt cọc mua S-400 cho Nga ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga

"Chúng tôi đã ký một bản thỏa thuận về S-400. Theo như tôi biết, Ankara đã chi trả phần đặt cọc đầu tiên. Cả Tổng thống Nga Putin và bản thân tôi đều quyết tâm tập trung cho vấn đề này", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói với các phóng viên trong lúc trở về từ chuyến công du Kazakhstan hôm 12-9.

Tổng thống Erdogan cũng bác bỏ những bình luận được đăng trên một số tờ báo phương Tây nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ bỏ quyết định mua S-400 vì hệ thống này sẽ không thể tương thích với các radar của NATO, đồng thời nhấn mạnh, những quốc gia khác không có quyền bàn luận về chủ quyền và những quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc nâng cấp khả năng phòng thủ.

Cũng theo nhà lãnh đạo Ankara, việc mua S-400 của Nga đơn giản chỉ để đảm bảo an ninh quốc gia.

"Mỗi quốc gia đều cần có những biện pháp nhất định để đảm bảo an ninh. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự quyết định về nền độc lập của đất nước. Chúng tôi có trách nhiệm thực hiện các biện pháp an ninh để bảo vệ quốc gia", ông Erdogan nói.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bắt đầu đàm phán về hệ thống S-400 từ năm 2016.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại của Nga, được đưa vào hoạt động từ năm 2007. S-400 được thiết kế để phá hủy máy bay, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và có thể được dùng để tiêu diệt các mục tiêu dưới đất. Hệ thống này có thể nhắm các mục tiêu cách xa 400 km và ở độ cao 30 km.

Tính đến hiện tại, Nga chỉ mới hoàn thành thỏa thuận cung cấp hệ thống này với Trung Quốc. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ cũng đang trong giai đoạn đàm phán.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục