Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng người Kurd chưa rút khỏi biên giới Syria

  • 06/11/2019 09:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa lên tiếng khẳng định rằng, lực lượng người Kurd vẫn chưa rút khỏi một vài vùng tại biên giới Syria và quân đội Mỹ đang tiến hành tuần tra chung với nhóm này.

“Những khu vực này chưa sạch bóng khủng bố. Những kẻ khủng bố vẫn chưa rút hẳn khỏi Tel Rifaat hay Manbij. Làm sao người Mỹ có thể giải thích được lý do họ tuần tra với các nhóm khủng bố bất chấp việc tuyên bố rút lui. Đây không phải thỏa thuận của chúng ta”, Tổng thống Erdogan cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với thành phần chính là các chiến binh người Kurd từ hôm 9-10, tuy nhiên, hoạt động này đã dừng lại khi thống nhất với Nga về một thỏa thuận tuần tra chung.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ và lực lượng người Kurd đang không giữ lời

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ và lực lượng người Kurd đang không giữ lời

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra khi binh lính Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tổ chức cuộc tuần tra chung thứ 2 ở miền Bắc Syria và gần thị trấn Kobani theo thỏa thuận nhằm buộc lực lượng người Kurd phải rời khỏi khu vực rộng 30km so với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayipp Erdogan cho biết, nước này có kế hoạch thành lập một thị trấn người tị nạn tại vùng an toàn giữa Tel Abyad và Ras al Ain.

Trong khi SDF là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố, Ankara lại coi đây là tổ chức có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào hạng khủng bố hàng chục năm qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục