Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc việc... 'đóng cửa' với Syria

  • 12/08/2016 17:04
  • 0 bình luận
  • Thảo Chi
ANTD.VN - Các cuộc đàm phán giữa những nhà ngoại giao và quân sự của Nga với các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ như đã đạt được những kết quả nhất định. Theo đó, Ankara đang xem xét khả năng đóng cửa biên giới với Syria theo yêu cầu của Nga, nhằm chặn đường tiếp tế cho bọn khủng bố ở Syria. 
Việc Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với Syria đã được nói tới sau màn bình thường hóa quan hệ Ankara - Moscow

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa biên giới với Syria đã được nói tới sau màn bình thường hóa quan hệ Ankara - Moscow

Trước thông tin trên, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia Nga (Hạ viện) Viktor Vodolatsky thừa nhận rằng: “Tất nhiên, Nga đã nêu vấn đề đóng cửa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ để chặn nguồn khủng bố và vũ khí. Lực lượng khủng bố cần phải bị tước bỏ bất cứ hình thức tiếp tế nào từ bên ngoài”.

Việc đóng cửa biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria “rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến đảm bảo an ninh quốc gia Nga” – theo phát biểu của ông Vodolatsky.

Mặc dù yêu cầu trên được đưa ra trong các cuộc đàm phán ngoại giao hai nước, và phía Nga chỉ yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ xem xét, tuy nhiên Ankara dường như không có cơ hội từ chối.

“Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ không còn có cơ hội để mặc cả, mà chính bản thân họ cũng đang muốn giải quyết vấn đề phức tạp này” - Ủy viên Ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Igor Morozov cho biết thêm.

Trước đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thành lập cơ chế ba bên với sự tham gia của đại diện cơ quan tình báo, quân đội và ngoại giao của hai nước.

Tin cùng chuyên mục