Thổ Nhĩ Kỳ bác cáo buộc sử dụng radar S-400 ‘soi’ chiến đấu cơ F-16 Mỹ

  • 11/10/2020 18:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sau tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo rằng, Ankara sẽ hối hận khi sử dụng hệ thống tên lửa tầm xa S-400 mua từ Nga để chống lại máy bay chiến đấu F-16 Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã có tuyên bố chính thức về điều này.
Thổ Nhĩ Kỳ bác cáo buộc sử dụng radar S-400 ‘soi’ chiến đấu cơ F-16 Mỹ ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ, Serdar Kilic, hôm 9-10 khẳng định, Ankara không sử dụng hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga để phát hiện các máy bay F-16 mà Hy Lạp mua của Mỹ ở Địa Trung Hải.

"Không thể nói về bất cứ điều gì như vậy, ngay cả khi những vũ khí này được thử nghiệm. Những hoạt động như vậy đều được phối hợp thông qua các kênh quân sự của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà chúng tôi là thành viên. Một đoạn video công bố trước đó cho thấy cách máy bay F-16 đã được thử nghiệm trước thời điểm chúng tôi mua S-400 của Nga. Do đó, thực tế không thể xảy ra việc Ankara sử dụng "Triumphs" để chống lại máy bay NATO", tờ Yeni Akit trích lời ông Kilic nói.

Tuyên bố trên của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trước khi hai thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara, sau khi có báo cáo về việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng hệ thống S-400 mua từ Nga để phát hiện máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ khi chúng đang trở về sau cuộc tập trận Eunomia do Pháp, Italia, Hy Lạp và Síp tiến hành vào cuối tháng 8 vừa qua để đáp trả hành động gây hấn phi lý của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Địa Trung Hải.

Các thượng nghị sĩ yêu cầu ông Pompeo áp đặt các biện pháp trừng phạt theo luật pháp Mỹ và đưa ra phản ứng trước ngày 14-10 về việc liệu S-400 có được sử dụng để phát hiện máy bay chiến đấu hay không, và liệu Thổ Nhĩ Kỳ có tích hợp hệ thống phòng không của Nga vào hệ thống dữ liệu chiến thuật của NATO hay không.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục