Thổ Nhĩ Kì tăng cường gấp khả năng phòng thủ gần biên giới Syria

  • 08/12/2015 15:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Sau khi tình hình tại Syria đang ngày càng căng thẳng, Ankara vừa khởi động lại vòng đàm phán mới với công ty Eurosam nhằm triển khai các hệ thống tên lửa phòng không 3PK SAMP/T đến biến giới với Syria.

Do nhận định tình hình ở khu vực biên giới với Syria đang ngày càng trở nên căng thẳng, giới chức Thổ Nhĩ Kì đã gửi ngay một đoàn đại biểu quân sự đến Pháp và Ý (2 nước đặt trụ sở của Eurosam), nhằm tìm cách đạt được thoả thuận mua các công nghệ sản xuất hệ thống 3PK SAMP/T. Thổ Nhĩ Kì đã xem các hệ thống này đánh chặn thử một tên lửa đạn đạo và nếu thoả thuận thành công, Eurosam sẽ triển khai tạm thời đến biên giới Thổ Nhĩ Kì – Syria một vài hệ thống này.

Thổ Nhĩ Kì đang đàm phán gấp với Eurosam nhằm mua các hệ thống 3PK SAMP/T

Thổ Nhĩ Kì đang đàm phán gấp với Eurosam nhằm mua các hệ thống 3PK SAMP/T

Thổ Nhĩ Kì đang đàm phán gấp với Eurosam nhằm mua các hệ thống 3PK SAMP/T

Vào hồi đầu tháng 11, Thổ Nhĩ Kì đã quyết định huỷ bỏ hợp đồng mua  các hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc trị giá 3,4 tỉ USD. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, nước này đã bị NATO cảnh cáo về thương vụ trên nên buộc phải huỷ bỏ hợp đồng. Ankara cũng có dự định triển khai dự án tự nghiên cứu tên lửa cho mình.

Trên thực tế, lực lượng NATO đã được điều tới gần thành phố Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kì, cách biên giới phía nam Syria khoảng 100km trong một chiến dịch có tên “Hàng rào chủ động Thổ Nhĩ Kì”. Hoạt động này diễn ra từ tháng 12-2012 sau khi Thổ Nhĩ Kì đề nghị NATO hỗ trợ đề phòng tấn công tên lửa từ Syria. Đã có các nước Đức, Mỹ, Hà Lan và từ năm 2015 là cả Tây Ban Nha tham gia vào sứ mệnh này. Tuy nhiên, cách đây ít lâu, cả Đức và Mỹ cũng đều tuyên bố sẽ rút các hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại biên giới Thổ Nhĩ Kì do cho rằng, khả năng bị tấn công bằng tên lửa ở đây không cao. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục