Thổ Nhĩ Kì tái không kích ở Syria, đề nghị Nga phối hợp

  • 12/08/2016 07:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Thổ Nhĩ Kì vừa tuyên bố sẽ khởi động lại chiến dịch không kích tại Syria và đề nghị Nga hợp tác trong hoạt động chống lại “kẻ thù chung”. Ankara đã ngừng hoạt động không kích kể từ khi bắn rơi máy bay Nga vào cuối năm 2015.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NTV vào hôm 11-8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kì, Melvut Cavusoglu đã khẳng định rằng: “Thổ Nhĩ Kì sẽ một lần nữa sử dụng máy bay trong hoạt động không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)”. 

“Hãy cùng nhau chiến đấu với những kẻ khủng bố để chúng ta có thể dọn sạch chúng sớm nhất có thể. Chúng tôi đã đề nghị được không kích cùng Nga và sẽ thảo luận chi tiết về vấn đề này”, Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay. 

Thổ Nhĩ Kì đang thay đổi chóng mặt trong cách hành xử với Nga

Thổ Nhĩ Kì đang thay đổi chóng mặt trong cách hành xử với Nga

Phía Thổ Nhĩ Kì nhận định rằng, đang có rất nhiều nước tham chiến tại Syria và điều này chắc chắn có thể gây ra nhiều sai lầm. Do đó, ông Cavusoglu kêu gọi tất cả cùng tạo ra một cơ chế hợp tác chung và chia sẻ thông tin tình báo. 

Những tuyên bố mới cho thấy sự thay đổi rõ ràng trong quan điểm của Thổ Nhĩ Kì về cuộc khủng hoảng Syria. Thổ Nhĩ Kì được coi như một phần trong liên quân do Mỹ dẫn đầu và hiện vẫn chưa có nước nào trong liên quân này đồng ý phối hợp hành động với Nga tại Syria.

Vào hôm 9-8 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã có cuộc gặp mặt ở St. Petersburg và đều đưa ra những lời khen ngợi lẫn nhau, hứa sẽ gỡ bỏ trừng phạt, cũng như nối lại các dự án kinh tế - xây dựng song phương.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục