Thờ cúng búp bê Kuman Thong: Sự thực có giống như lời đồn?

  • 18/05/2019 22:08
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Thời gian qua, hoạt động kinh doanh, buôn bán, thờ cúng búp bê Kuman Thong (còn gọi là Quỷ linh nhi) diễn ra tại nhiều địa phương. Trên mạng xã hội, loại búp bê này được giới thiệu có sức mạnh và năng lực siêu phàm như “mang về nhiều tài lộc, may mắn, thậm chí hạ bệ hay hãm hại người khác, phụ thuộc vào gia chủ nuôi nấng”. Tin theo quảng cáo nhiều người đã bỏ tiền triệu để sở hữu búp bê Kuman Thong.

Nuôi búp bê như…nuôi người

Búp bê Kuman Thong có nguồn gốc từ Thái Lan, ban đầu xuất hiện với ý nghĩa  giúp đỡ những linh hồn hài nhi bị chết oan, không có nơi nương tựa được tồn tại và có nơi cư ngụ…Song đến nay, loại búp bê này đã bị biến tướng, thổi phồng tính huyền bí, ma thuật và quyền năng siêu phàm, được thờ cúng với nhiều mục đích khác nhau (kinh doanh phát đạt, tạo dựng tình cảm, bảo hộ chủ, thậm chí cả báo thù người khác).

Mặc dù luật pháp Thái Lan đã nghiêm cấm việc “chế tạo” và sử dụng Kuman Thong từ rất lâu, song những đồn thổi truyền miệng đã khiến nó trở thành món hàng đắt giá và được nhiều người tìm kiếm. Việc chăm sóc cho loại  búp bê này cũng hết sức… kỳ dị. Người chủ phải đặt nó trên một kệ riêng ở nơi kín đáo và nuôi dưỡng, chăm sóc như nuôi một đứa trẻ.

Búp bê Kuman Thong được nhiều người nuôi dưỡng, chăm sóc như những đứa trẻ

Búp bê Kuman Thong được nhiều người nuôi dưỡng, chăm sóc như những đứa trẻ

Hiện trên mạng xã hội đã hình thành những nhóm kín với hàng nghìn thành viên tham gia thường xuyên trao đổi về việc mua bán, chăm sóc Búp bê Kuman Thong như  “Nhóm nuôi Kuman Thong”, “Nhóm nuôi và chăm sóc linh nhi – bùa kinh doanh”, “Nhóm nuôi và chăm sóc Kuman Thong đúng cách”…

Liên quan đến hiện tượng trên, Ban Tôn giáo Thành phố Hà Nội đã có Công văn 69/BTG-NV cho rằng, việc nuôi, buôn bán, thờ cúng…búp bê Kuman Thong là một hình thức mê tín, dị đoan, không phù hợp với văn hóa truyền thống, tác động tiêu cực tới văn hóa, kinh tế, xã hội và an ninh trật tự. Điều này cũng làm nảy sinh tâm lý  hoang mang, ỷ lại, trông chờ vào vận may bùa phép ở những người tin theo.

Nếu việc sản xuất, mua bán, sử dụng búp bê Kuman Thong không bị ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân dẫn đến những nguy cơ xấu đối với xác hội như các hoạt động mua bán thi thể thai nhi, các hình thức lừa đảo để trục lợi…

Xử lý nghiêm hành vi truyền bá mê tín di đoan

Pháp luật hiện hành đã có chế tài xử lý đối  với hành vi truyền bá mê tín dị đoan. Điều 11 Luật Hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi lấy trộm mô, bộ phận cơ thể người, lấy trộm xác, mua bán xác.

Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với hành vi yểm bùa, phù chú để trục lợi. BLHS 2015 cũng quy định về “Tội hành nghề mê tín dị đoan”.

Bên cạnh đó Điều 5 Luật tín ngưỡng, tôn giáo cũng nêu rõ, nghiêm cấm hành vi xâm hại đạo đức xã hội, xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, danh dự của người khác, lợi dụng  hoạt động tín ngưỡng để trục lợi.

Liên quan đến hành vi này, ngày 11/5 vừa qua, tổ công tác của CAQ Tây Hồ, UBND phường Quảng An và một số phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội đã phối hợp kiểm tra hành chính một căn hộ ở đường Âu Cơ, quận Tây Hồ phát hiện 2 búp bê Kuman Thong, 1 tượng nàng tiên cá ngồi trên mô hình đầu lâu và 6 người đang thực hiện xăm, thờ cúng búp bê Kuman Thong.

 Bà Đ.H - chủ cửa hàng thừa nhận đã sử dụng mạng xã hội Facebook để quảng cáo về tâm linh của hình xăm và lá bùa mang lại may mắn. Từ đó, khách hàng liên hệ với H qua Facebook và số điện thoại cá nhân để thỏa thuận giá cả xăm hình, dao động từ 500.000-2 triệu đồng. H cũng là quản trị của nhiều nhóm trên mạng như “Nhóm nuôi và chăm sóc Kuman Thong đúng cách tại Việt Nam”, “Bùa phép và Kuman Thong Thái Lan nơi mua bán, trao đổi uy tín”…

Do đó, UBND phường Quảng An đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với H về hành vi “lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin thăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi” theo Khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Tiếp theo đó, ngày 13-5, UBND phường Quảng An ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền là 4 triệu đồng đối với bà Đ.H.

Theo đại diện của Phòng An ninh đối nội – CATP Hà Nội, việc buôn bán, thờ cúng búp bê Kuman Thong một cách mù quáng diễn ra trong thời gian qua không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của không ít gia đình. Mặc dù các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử lý vi phạm, song do việc mua bán thường diễn ra trực tiếp giữa người bán với người mua. Đối tượng thực hiện hành vi thường có hình thức ngụy trang tinh vi hòng qua mắt lực lượng chức năng, chế tài xử lý còn quá nhẹ trong khi lợi nhuận thu được rất cao nên chưa đủ sức răn đe.

Để tránh tiền mất tật mang, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên nhẹ dạ tin theo những lời quảng cáo có cánh của những đối tượng lừa đảo rao bán búp bê Kuman Thong. Khi phát hiện có hiện tượng này cần nhanh chóng trình báo với cơ quan công an, chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Tin cùng chuyên mục