Thịt lợn giảm giá mạnh vẫn "ế sưng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh đã giảm mạnh, khoảng 30.000 đồng/kg trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, sức mua mặt hàng này không được cải thiện.

Gần 17h ngày 5-10, phản thịt của chị Nguyễn Ngân (tiểu thương chợ Thành Công) vẫn đầy hàng, còn đến cả chục cân. Đây là số hàng tồn từ sáng cùng ngày chị Ngân đi nhập từ lò mổ.

“Mấy hôm nay thịt lợn ế lắm. Hôm nào cũng thừa ít cũng 2-3kg, nhiều thì đến gần chục kg. Thịt rẻ mà không có ai mua”- chị Ngân cho hay.

Ở các chợ dân sinh khác, thịt lợn cũng là mặt hàng tiêu thụ chậm trong những ngày qua dù giá thịt đã giảm đáng kể.

Cụ thể, thịt nạc vai, ba chỉ chỉ còn 120.000 đồng/kg; mông sấn 100.000 đồng/kg; sườn thăn 120.000-130.000 đồng/kg, giảm 20.000-30.000 đồng/kg so với cuối tháng 9.

Tại các chợ mang tính chất dân sinh, người mua thịt lẻ cũng có giá rất “mềm”, thường thấp hơn mức trên khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người bán đều cho biết sức mua mặt hàng này rất chậm. Tại một số siêu thị, giá thịt cũng có xu hướng giảm nhẹ so với trước đây.

Theo Thông tin từ Trung tâm Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), những ngày gần đây giá thu mua lợn hơi trên cả nước giảm mạnh xuống còn 50.000 - 55.000 đồng/kg. So với lúc đỉnh điểm giữa năm 2020, giá lợn hơi hiện chỉ còn bằng một nửa.

Giá lợn hơi giảm mạnh là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến giá thịt lợn tới tay người tiêu dùng giảm. Mặt khác, Việt Nam gia tăng nhập khẩu thịt lợn cũng khiến giá mặt hàng này xuống thấp.

Theo thống kê mới nhất, 7 tháng năm 2021, Việt Nam nhập khẩu trên 444.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 874,57 triệu USD, tăng 20% về lượng và tăng 46,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Tương tự, giá thịt bò cũng có xu hướng giảm. Thăn bò, mông bò giảm khoảng 20.000 đồng/kg, còn 260.000 đồng/kg; dẻ sườn bò 200.000 đồng/kg.

Nói về nguyên nhân khiến sức mua thịt lợn giảm mạnh dù giá khá thấp, một chuyên gia thị trường cho hay, trong thời điểm Hà Nội giãn cách xã hội, nguồn thịt lợn về Hà Nội khó khăn hơn hiện tại nên giá cả ổn định so với trước đó. “Thời điểm ấy, người tiêu dùng đi chợ ít, mỗi lần đều mua 2-3kg về tích trữ do thịt gia súc, gia cầm nói chung và thịt lợn nói riêng là mặt hàng bảo quản dễ nhất, tiêu dùng phổ biến nhất. Đến nay nhiều người tiêu dùng đã ngán các món ăn này. Chợ mở cửa hoạt động trở lại, hàng hóa vào Hà Nội nhiều hơn, người dân sẽ đổi bữa bằng thủy, hải sản, giảm các bữa ăn thịt nên dù giá giảm, người mua vẫn thờ ơ”- vị chuyên gia nói.

Theo bà Trần Thị Phương Lan- quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, ngoài các nguyên nhân nêu trên, hệ thống bếp ăn tập thể của nhà máy, trường học chưa hoạt động trở lại đã ảnh hưởng rất lớn đến tiêu thụ thịt lợn, bởi đây là điểm tiêu thụ thịt lợn chủ yếu cho người chăn nuôi.