Thịt lợn chín chuyển màu đỏ do nhiễm khuẩn Serratia Marcescens

ANTĐ - Ngày 5-4, ông Phan Văn Hùng, chi cục trưởng VSATTP tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia về hiện tượng thịt lợn luộc chín chuyển sang màu đỏ lạ ở TP Hà Tĩnh. Theo đó, nguyên nhân là do vi khuẩn Serratia Marcescens.

Trước đó, ngày 19-3, gia đình ông Nguyễn Xuân Quế và gia đình bà Nguyễn Thị Sâm (trú tổ 3, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) đi mua thịt và sườn lợn tại một cửa hàng về ăn. Ăn không hết, gia đình ông Quế và bà Sâm đã đưa số thịt lợn chín bỏ vào tủ lạnh, nhưng sau đó khi lấy ra thì số thịt lợn trên tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ. Sự việc khiến người dân hết sức lo lắng và hoang mang.

Nhận được tin báo, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã cử cán bộ xuống tận nơi lấy mẫu, xét nghiệm, nhiều biện pháp thử mẫu khác để theo dõi. Đồng thời gửi mẫu ra Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia. Theo kết luận ban đầu của Chi cục VSANTTP Hà Tĩnh, thì hiện tượng trên là do một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó gây ra.

Thịt lợn chín chuyển màu đỏ do nhiễm khuẩn Serratia Marcescens ảnh 1
Thịt lợn chuyển sang màu đỏ khiến người dân hết sức lo lắng và hoang mang


Sau khi nhận được mẫu từ Chi cục VSATTP Hà Tĩnh, Việm Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia đã tiến hành kiểm nghiệm. Theo đó, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thịt lợn chín chuyển màu đỏ như máu là do vi khuẩn Serratia Marcescens.

Ông Hùng cho biết thêm, vi khuẩn Serratia Marcescens này khá phổ biến, nó thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật. Loại vi khuẩn này có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Phương thức lây truyền của vi sinh vật này bằng cách liên hệ trực tiếp hoặc bằng ống thông.

Qua sự việc này, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh khuyến cáo để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.