Thiếu thuốc điều trị ung thư, bệnh nhân phải chi thêm hơn 100 triệu đồng mua biệt dược

  • 09/05/2019 21:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày gần đây, nhiều bệnh viện ở phía Bắc, trong đó có cả Bệnh viện K đã hết một số mặt hàng thuốc generic điều trị ung thư, trong khi nhà thầu cũng chưa có thuốc cung ứng. Điều này đang ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị của bệnh nhân…
Điều trị ung thư tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội)

Điều trị ung thư tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội)

Theo thông tin từ Bệnh viện K, hiện ở bệnh viện đang thiếu hụt một số thuốc điều trị do nhà thầu chưa có thuốc cung ứng, nguyên nhân liên quan đến vướng mắc trong triển khai đấu thầu thuốc tập trung năm 2018.

Cụ thể, từ ngày 22-5-2018, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã có Công văn hướng dẫn xây dựng, tổng hợp nhu cầu thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2018.

Thế nhưng đến tận ngày 23-4-2019, Trung tâm mới có Quyết định số 25/QĐ-TTMS và số 28/QĐ-TTMS phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc generic năm 2019-2020 cho các tỉnh miền Bắc.

Thời gian gần đây, do có nhu cầu sử dụng ngay một số mặt hàng thuốc, trong đó có mặt hàng chứa hoạt chất Pemetrexed, Bệnh viện K đã liên lạc với nhà thầu để lên kế hoạch nhập hàng thì các nhà thầu thông báo chỉ có thể cung ứng hàng sau 2-4 tháng nữa. Thế nên hiện bệnh viện không còn các loại thuốc này. 

Theo thông tin từ Bệnh viện K, trong các thuốc có chứa hoạt chất Pemetrexed cần sử dụng cho bệnh nhân, hiện bệnh viện hiện chỉ có biệt dược gốc (tên là Alimta) để điều trị nhưng giá thành cao, bảo hiểm y tế chỉ thanh toán 50%.

Nếu sử dụng thuốc biệt dược này, số tiền mà bệnh nhân phải đồng chi trả sẽ tăng rất nhiều so với khi sử dụng thuốc generic.

Chẳng hạn, trong phác đồ điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện K, liệu trình điều trị ít nhất 6 chu kỳ, liều trung bình 800mg/chu kỳ; nếu sử dụng điều trị bằng thuốc biệt dược gốc thì bệnh nhân phải đồng chi trả số tiền lên tới 120 triệu đồng; trong khi nếu điều trị bằng thuốc Generic bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền khoảng 15,6 triệu đồng.

Với khoản tiền chênh lệch như vậy, nhiều bệnh nhân không có đủ tiền để sử dụng thuốc biệt dược gốc và phải dừng điều trị. Việc gián đoạn điều trị này sẽ dẫn tới hậu quả là các bệnh nhân đang sử dụng giữa chừng bị mất đi toàn bộ chi phí điều trị trước đó mà không mang lại kết quả.

Tin cùng chuyên mục