Thiếu nữ dùng “kế” vạch mặt ổ nhóm buôn người

  • 03/01/2014 07:12
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Sau một thời gian tỏ ra “thuần phục”, nạn nhân  lấy lý do hồi hương để đưa chị gái sang cùng “làm gái” như mình nên mới có cơ hội thoát khỏi ổ  nhóm buôn người.
Thiếu nữ dùng “kế” vạch mặt ổ nhóm buôn người ảnh 1
Lê Thành Vinh (bên phải) cùng đồng phạm tại tòa

Trước tòa, Lê Thành Vinh (tức Ngọc, SN 1968, trú ở tập thể Mai Hương, phường Bạch Mai, Hai Bà Trưng) trần tình, đối tượng không lừa gạt để mua bán các thiếu nữ làm gái mại dâm. Việc làm của đối tượng chỉ là giúp đỡ các nạn nhân vì gia  cảnh họ rất khó khăn. Đồng thời, bị cáo đổ thừa cho đồng bọn và các bị hại chấp nhận đi bán thân để kiếm tiền.

Cùng với Lê Thành Vinh, tại phiên tòa hôm qua (2-1), Vũ Trí Duy (SN 1993, trú ở xã Trí Yên, Yên Dũng, Bắc Giang) cũng bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc vào tội “Mua bán người”, quy định tại khoản 2, Điều 

119-BLHS. 

Trái với lời khai của “mẹ mìn”, tài liệu truy tố xác định, trước khi móc ngoặc với bạn của con trai để buôn người, Vinh từng có thời gian sống bên Trung Quốc, sau đó chung sống như vợ chồng với người đàn ông nước ngoài. Cuối tháng 11-2011, đối tượng về Việt Nam thăm nhà và đón con trai sang Trung Quốc chơi. Biết Đỗ Văn Quý (SN 1993, ở Lạng Giang, Bắc Giang) chơi thân với con trai mình và cũng muốn sang nước láng giềng chơi nên Vinh đồng ý ngay. Sau đó, Vinh bảo Quý tìm các cô gái trong nước đưa sang bên kia biên giới làm gái mại dâm sẽ được trả tiền công.

Cuối tháng 12-2012, Quý rủ Vũ Trí Duy cùng liên kết làm ăn. Thông qua một người bạn, Quý và Duy đã làm quen  với Nguyễn Thị N (SN 1994), cùng ở Bắc Giang. Tiếp đến, hai đối tượng dụ dỗ N sang Trung Quốc bán quần áo với lương tháng 5 triệu đồng. Tưởng thật, thiếu nữ này lập tức đồng ý. Tuy nhiên, ngay khi gặp Vinh, N liền bị đối tượng cùng đồng bọn ép đi bán dâm. Quá trình điều tra, bị hại trình bày ban đầu cô phản kháng quyết liệt, song không thể nào thoát khỏi đám “ma cô”. Vì thế cô quyết định phải tỏ ra “ngoan ngoãn” và biết chấp nhận số phận thì mới có cơ hội thoát khỏi cuộc sống nhơ nhớp. Sau gần nửa năm lưu lạc, N giả bộ muốn về Việt Nam để kéo chị gái cùng sang bán dâm nên được Vinh đồng ý. Và ngay sau khi  về nước, nạn nhân này đã làm đơn tố cáo ổ nhóm buôn người.

Không chỉ lừa gạt, rồi bắt cô gái nêu trên phải bán thân, đầu năm 2012, Lê Thành Vinh  đã cùng đồng bọn ép hai cô gái khác hàng ngày phải đi “mua vui” cho hàng trăm đàn ông ở nước ngoài. Các nạn nhân này là Hà Thị H và Hà Thị A cùng ở Bắc Giang. Lần phạm tội ấy, Quý và Duy cũng giở trò gạ gẫm hai thiếu nữ đồng hương sang Trung Quốc bán quần áo sẽ có thu nhập cao. Thế nhưng ngay sau khi vượt biên sang bên đó, H và A lại bị Vinh bắt đi “tiếp” hàng chục lượt khách mỗi ngày. Ngoài ra, trong  tháng 5-2012, Lê Thành Vinh còn móc ngoặc với một số đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) lừa hai cô gái khác đưa sang Trung Quốc và ép họ mua bán dâm. Nhưng đến thời điểm hiện nay, do chưa xác định được các bị hại này và chưa bắt được Đỗ Văn Quý nên cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau.

Tại tòa, ngoài thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố, Vũ Trí Duy thừa nhận, cả hai lần lừa bán 3 nạn nhân sang Trung Quốc đều do Vinh khởi xướng và “đạo diễn”. Bị cáo và Đỗ Văn Quý sẽ không thể lừa gạt các bị hại nếu Vinh không đứng ra trả tiền công 15 triệu đồng/người và sau đó bắt các thiếu nữ đi bán dâm. Cơ quan truy tố cho rằng mặc dù Lê Thành Vinh quanh co, chối tội, song căn cứ vào lời khai của bị hại và lời khai đồng bọn vẫn có đủ cơ sở để xác định các bị cáo đã phạm vào tội “Mua bán người” như nội dung cáo trạng. Từ đó đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố. Sau cùng, tòa cho rằng hành vi của hai bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì không chỉ xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền tự do của con người được pháp luật bảo vệ mà còn xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của các bị hại. Với nhận định ấy, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội lần lượt quyết định tuyên phạt Lê Thành Vinh, Vũ Trí Duy 12 năm và 10 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Tin cùng chuyên mục