Thiết thực hơn lời chúc

  • 08/03/2016 07:22
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ -Giải thưởng Kovalevskaia vừa được trao cho 2 nhà khoa học nữ đúng vào dịp Kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 106 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3. Giải thưởng này dành tặng các nhà khoa học nữ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, nhưng còn mang ý nghĩa biểu dương, tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam luôn nhận về mình mọi nỗi vất vả, thiệt thòi, âm thầm hy sinh, gìn giữ tổ ấm gia đình. Hơn thế, họ còn đóng góp công sức, trí tuệ trong mọi lĩnh vực kinh tế, an ninh, an toàn xã hội.

Trong mỗi trang lịch sử bi hùng giữ nước của dân tộc đều in đậm hình bóng những người mẹ, người chị. Hàng nghìn Mẹ Việt Nam Anh hùng được tôn vinh là những gương mặt tiêu biểu cho hàng triệu phụ nữ cả nước trong những cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, giữ yên bờ cõi đất nước. Tượng đài người mẹ Việt Nam luôn nằm trong sâu trong triệu triệu trái tim người con đất Việt.

Có một câu thơ nổi tiếng: “Đời thiếu mẹ hiền, không phụ nữ. Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu”, ghi nhớ công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của một nửa nhân loại. Ngoài thiên chức đó, phụ nữ Việt Nam cũng chiếm tới quá nửa lực lượng lao động trong các ngành giáo dục, y tế, dệt may, da giày, vệ sinh môi trường... Vượt ra ngoài những ngành nghề đặc trưng nữ giới đó, vị thế phụ nữ Việt Nam đã và đang nâng cao với những nữ đại biểu Quốc hội, nữ doanh nhân, nhà khoa học.

Ngay cả những công việc tưởng chừng chỉ dành cho nam giới, đòi hỏi trí lực, sự chịu đựng và hy sinh, những cán bộ, chiến sĩ nữ Công an nhân dân đã đóng góp những chiến công làm rạng danh hình ảnh người phụ nữ Việt Nam “đảm việc nước, giỏi việc nhà”. Truyền thống “Ba đảm đang” vẫn tỏa sáng trong lao động, sản xuất, giữ bình yên cuộc sống. Ghi nhớ, trân trọng phụ nữ không chỉ nhân Ngày Quốc tế phụ nữ với những bó hoa tươi, những lời chúc.

Thực tế cho thấy, đời sống vật chất cũng như tinh thần của chị em công nhân trong các khu công nghiệp, công ty, doanh nghiệp trên cả nước vẫn còn những khoảng trống chưa thể lấp đầy. Thật đáng lo ngại khi nhiều phụ nữ “quá lứa” không có thời gian để xây dựng tổ ấm. Không ít người mẹ trẻ một nách nuôi con nhỏ không thể tìm nơi yên tâm gửi con thơ.

Thực trạng này kể ra trong ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam là điều thiết thực đối với cả xã hội, nhất là các cơ quan hữu quan, các chủ doanh nghiệp sử dụng lao động nữ. Vấn đề bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ đã được đặt ra, song cho tới nay chưa thể khẳng định rằng có chuyển biến rõ rệt.

Nhân Ngày Quốc tế phụ nữ, nhiều nơi đã diễn ra những ngày hội tư vấn tình yêu, hôn nhân gia đình, hướng dẫn trang điểm, chăm sóc da, tạo mẫu tóc... Có nơi còn tổ chức thi làm thiệp với những lời chúc dành tặng bà, mẹ và cả người yêu với chủ đề “Gửi người phụ nữ tôi yêu”. Mọi hoạt động, mọi hình thức đều rất đáng quý, rất cần thiết.

Tuy nhiên, hàng triệu phụ nữ vốn khuất lấp, âm thầm phía sau các gia đình, các dây truyền sản xuất, cũng như nhiều ngành nghề đòi hỏi sự chịu đựng vượt quá sức của “phái yếu” đang rất cần những hành động thiết thực hơn là những lời chúc.

Tin cùng chuyên mục