Thi vào lớp 10 Hà Nội, đề thi sẽ ra theo xu hướng nào?

  • 02/11/2018 16:01
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội thường có phạm vi ra đề chủ yếu trong chương trình lớp 9, tuy nhiên, với đề minh họa 7 môn thi vừa được công bố, học sinh cần lưu ý có tới 20% câu hỏi rơi vào chương trình lớp 8.

Trước đây, học sinh tham dự kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở Hà Nội chỉ phải làm 2 bài thi Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận. Tuy nhiên, theo Phương án tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 được Sở GD&ĐT Hà Nội xây dựng, trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt là tổ chức thi 4 bài độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn thi khác.

Bài thi thứ tư sẽ được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố vào cuối tháng 3/2019 và thuộc một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Thời gian làm bài đối với các môn thi Toán, Ngữ văn là 120 phút/môn, thời gian làm bài đối với 2 môn thi còn lại là 60 phút/môn và theo hình thức trắc nghiệm.

Học sinh cần rèn luyện kỹ năng để làm quen với cách ra đề trắc nghiệm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2019

Học sinh cần rèn luyện kỹ năng để làm quen với cách ra đề trắc nghiệm thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2019

Theo đánh giá của nhóm giáo viên trung tâm Hocmai, đề thi dự kiến sẽ bao phủ toàn bộ chương trình lớp 9 nhưng có thể xuất hiện cả các câu hỏi thuộc lớp 8 (khoảng 20%).

Tuy nhiên, các câu hỏi đáp ứng theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng và không mang tính đánh đố học sinh. Các em học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm bài tốt.

Điểm đáng lưu ý là các câu hỏi không sắp xếp theo thứ tự các cấp độ và xuất hiện một số câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn. Do vậy học sinh cần lưu ý phân bổ thời gian hợp lý để có thể bao quát được tất cả các câu hỏi ở mức độ khó dễ khác nhau.

Mặc dù thi theo hình thức trắc nghiệm trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không quá xa lạ nhưng đây cũng là một sự thay đổi lớn, khiến phụ huynh và học sinh đặc biệt quan tâm.

Mục tiêu của việc điều chỉnh nhằm giúp cải thiện tình trạng môn chính, môn phụ; học lệch, học tủ cũng như việc cắt xén nội dung trong các nhà trường nhằm giúp học sinh trang bị hệ thống kiến thức nền tảng toàn diện trước khi bước vào cấp THPT. Do đó, hình thức thi như vậy là phù hợp và không gây sốc. 

Tin cùng chuyên mục