Thi và xét tuyển ĐH 2017: Chưa vào cuộc đã rối

  • 13/09/2016 06:59
  • 1 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước lo ngại của hàng triệu học sinh cuối cấp về những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, kéo theo điều chỉnh về xét tuyển đại học, ngày 12-9, Bộ GD-ĐT đã giải đáp về cách học, cách làm bài thi, đặc biệt là môn Toán thi trắc nghiệm và bài thi tổ hợp Khoa học xã hội và Khoa học Tự nhiên.
Những đổi mới trong kỳ thi 2017 đang gây băn khoăn, lo lắng cho thí sinh

Những đổi mới trong kỳ thi 2017 đang gây băn khoăn, lo lắng cho thí sinh

Còn băn khoăn thi trắc nghiệm môn Toán 

Một trong những băn khoăn nhất đối với thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 là việc lần đầu tiên áp dụng thi trắc nghiệm môn Toán. Nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại, cách thi này không phù hợp và hạn chế tư duy logic, sáng tạo đối với môn Toán so với đề thi tự luận truyền thống.

Trả lời vấn đề này, Bộ GD-ĐT khẳng định, việc thi Toán bằng hình thức trắc nghiệm có thể là mới với thí sinh trong nước nhưng nhiều nước phát triển trên thế giới đã áp dụng từ lâu. Trắc nghiệm môn Toán được áp dụng ở các bài thi SAT và ACT của Hoa Kỳ... Mỗi bài thi có khoảng trên 50 câu hỏi hoàn toàn là trắc nghiệm. Hàng năm, mỗi bài thi này thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham gia làm căn cứ ứng tuyển vào khoảng 1.800 trường đại học của Hoa Kỳ.

Trắc nghiệm có nhiều ưu điểm, đặc biệt là sự khách quan và công bằng cho thí sinh. Đề thi trắc nghiệm được thiết kế tốt sẽ đánh giá được nhiều khả năng tư duy, năng lực ở các mức độ khác nhau của người học. Khi thiết kế câu hỏi thi, các chuyên gia sẽ tính toán tối thiểu phải qua bao nhiêu bước tư duy mới giải được bài toán và mất tối thiểu bao nhiêu thời gian.

Thực tế, đối với câu hỏi trắc nghiệm, trong số 4 phương án trả lời thường có 2-3 phương án rất gần nhau, đòi hỏi thí sinh phải suy nghĩ kỹ lưỡng và có lập luận chặt chẽ để chọn câu trả lời chính xác nhất. Do vậy, hình thức thi trắc nghiệm hoàn toàn có thể kiểm tra được tư duy logic và sự sáng tạo của thí sinh.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, để có bộ đề thi trắc nghiệm chuẩn với yêu cầu đánh giá và phân loại được thí sinh một cách rõ ràng, khách quan nhất thì cần phải có thời gian chuẩn bị, sử dụng thử, điều chỉnh...

Hiện Bộ GD-ĐT đang phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội rà soát, đánh giá, chuẩn hóa đề thi thêm một bước nữa cho phù hợp với mục đích của kỳ thi THPT quốc gia, bổ sung ngân hàng câu hỏi để xây dựng đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Dự kiến, đề thi minh họa sẽ được công bố đầu tháng 10 tới để thí sinh biết định dạng của đề thi. Do vậy, các đề thi trắc nghiệm môn Toán đang lan truyền trên mạng xã hội không phải là đề thi minh họa của Bộ. Thí sinh nên tham khảo ý kiến các thầy cô giáo khi nghiên cứu các đề thi này, tránh nhầm lẫn. 

25% chỉ tiêu cho khối thi truyền thống

Liên quan đến cách thức ôn thi để xét tuyển vào đại học năm 2017, điều các thí sinh băn khoăn là với 5 bài thi thì những thí sinh đã ôn thi theo khối thi truyền thống A, A1, B, C, D từ trước tới nay sẽ thi như thế nào?

Trả lời về vấn đề này, Bộ GD-ĐT cho biết, đối với các khối thi truyền thống A, A1, B, C, D, khi điều chỉnh quy chế tuyển sinh sắp tới Bộ sẽ có quy định yêu cầu các trường dành chỉ tiêu thích hợp để xét tuyển đảm bảo quyền lợi của thí sinh đã ôn tập theo khối thi từ trước.

Năm 2015, các trường đã dành ít nhất 75% chỉ tiêu để xét tuyển theo khối thi truyền thống; năm 2016 đã dành ít nhất 50% và dự kiến năm 2017 các trường sẽ dành ít nhất 25%.

Tổ hợp các môn thi của các khối thi truyền thống được xác định như những năm trước đây. Các môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ không có gì thay đổi. Các môn còn lại: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý sẽ lấy điểm thành phần tương ứng của các bài thi tổ hợp.

Cũng như năm 2015 và 2016, ngoài các tổ hợp xét tuyển truyền thống, các trường có thể quy định các tổ hợp xét tuyển mới, bao gồm cả bài thi Khoa học Tự nhiên hay Khoa học Xã hội, để xét tuyển vào các ngành nghề phù hợp.

Bộ GD-ĐT cũng nói rõ, các bài thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội là bài thi tổ hợp, gồm các môn thi riêng rẽ, các môn được bố trí tuần tự hết môn này đến môn khác. Kết quả chấm thi sẽ đưa ra điểm từng môn thành phần và điểm của cả bài thi phục vụ xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, Bộ sẽ có biện pháp hạn chế việc thí sinh có thể chỉ làm bài thi đối với một số môn thành phần, bỏ qua một số môn khác trong bài thi. Theo đó, Quy chế thi THPT quốc gia sẽ quy định cụ thể cách thức tổ chức thi và mức điểm tối thiểu đối với mỗi bài thi, môn thi (điểm liệt) để làm điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tin cùng chuyên mục