Thị trường chứng khoán: VN-Index có thể giảm về dưới 1.000 điểm

  • 01/05/2018 14:35
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Dù cuối tuần qua (27/4), VN-Index đã có phiên hồi phục nhẹ, tăng 0,52% lên 1050,26 điểm. Tuy nhiên, kết thúc tuần, các chỉ số vẫn giảm điểm mạnh tuần thứ 3 liên tiếp. 

Các nhận định mới nhất cho thấy, thì trường sau kỳ nghỉ lễ có thể sẽ có những nhịp phục hồi nhẹ trước khi lùi sâu về ngưỡng dưới 1.000 điểm. Tất nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo để nhà đầu tư có thêm góc nhìn, không phải khuyến nghị đầu tư.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC, thanh khoản nhìn chung vẫn duy trì ở dưới mức trung bình cho thấy dòng tiền vẫn đang rút khỏi thị trường và chưa có dấu hiệu quay lại.

Độ rộng thị trường tích cực khi số mã tăng chiếm thế áp đảo. Tương quan cung cầu ở các cổ phiếu đang tạm thời có sự cân bằng trở lại, tuy nhiên chúng tôi cho rằng lực cung sẽ gia tăng mạnh khi chỉ số hồi phục về đường SMA100 trong tuần kế tiếp. Sau khi xuyên thủng đường SMA100, chỉ số đã cho tín hiệu hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, đây nhiều khả năng chỉ là nhịp hồi kỹ thuật để thử thách lại vùng cản 1060-1070 điểm. Mặt khác, như chúng tôi đã đề cập trong các bản tin trước, nếu không thể vượt lên trở lại đường SMA100 trong tuần kế tiếp, thì chỉ số nhiều khả năng quay lại xu hướng giảm ngắn hạn. Trong kịch bản này, vùng hỗ trợ của chỉ số được dự báo nằm tại vùng đáy tháng 02/2018, tương ứng quanh 1.000 điểm trong ngắn hạn. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1.060-1.070 điểm và 1.130-1.140 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 994 – 1.010 điểm.

Hoạt động bán ra của khối ngoại tại một số chủ chốt, và cắt giảm margin đang khiến cho thị trường giảm sâu. Xen kẽ giữa những phiên giảm mạnh là những phiên hồi phục mang tính kỹ thuật với thanh khoản thấp. NĐT vẫn đang trong quá trình dò đáy ngắn hạn. Thông tin về KQKD quý I và triển vọng kinh tại ĐHCĐ đã không chặn được đà bán nhằm đưa trạng thái đầu tư về mức an toàn. Trong phiên hồi 27/4, chúng tôi vẫn nhận thấy áp lực bán ra từ khối ngoại vẫn khá mạnh ở một vài cổ phiếu trụ cột, trong khi hoạt động giảm và giải chấp margin vẫn xuất hiện ở NVL và GAS. Điều này đồng nghĩa với khả năng chỉ số còn tiếp tục giảm về mức cân bằng hơn và cũng là vùng hỗ trợ nằm trong khoảng 970 – 1,000 điểm.

Còn Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC nhận định: VN30 xác lập xu hướng giảm trung hạn, các hợp đồng tương lai có mức giảm lần lượt -6%, -6.5%, -7.3% và -6.3%, mạnh hơn mức giảm -5.6% của VN30. Trạng thái chênh lệch dương với VN30 giảm xuống còn lần lượt 0.3%, 0.5%, 2.4% và 4.2%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam được cho là sẽ chưa có diễn biến tích cực trong ngắn hạn

Thị trường chứng khoán Việt Nam được cho là sẽ chưa có diễn biến tích cực trong ngắn hạn

Diễn biến cơ sở bất lợi, nhà đầu tư chuyển sang tìm cơ hội trên thị trường phái sinh. Thanh khoản lại xác lập kỷ lục mới, và có mức tăng bình quân tăng 58% lên mức 5.579 tỷ/phiên và hợp đồng mở dù vậy giảm 6% ở mức 8.315. Mức chênh lệch dương cùng với xu hướng hồi giá ngắn hạn chưa làm thay đổi xu hướng hiện tại. Trạng thái nắm giữ vị thế bán vẫn đang có lợi thế, tuy vậy nhà đầu tư chủ động canh mua lại khi chỉ số về sát ngưỡng hỗ trợ quanh 1.000 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC phân tích: VN-Index đang nằm trong xu hướng giảm mạnh, với các phiên “bulltrap” xen kẽ. Vùng hỗ trợ 1.070 điểm, sau khi bị phá vỡ, thì đã trở thành kháng cự đối với VN-Index. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục nằm sâu trong vùng quá bán. Điểm tích cực là đường RSI đã nhen nhóm tăng trở lại, đóng cửa ở mức trên 30 (sau khi đã giảm về dưới 30 phiên trước đó).

Với việc đã giảm sâu trong thời gian qua, có thể kỳ vọng vào một nhịp phục hồi đáng kể của VN-Index. Tuy vậy cần thêm những phiên giao dịch tích cực nữa để kịch bản tích cực này có thể xảy ra.

Theo công ty này dự báo, thị trường tiếp tục giảm sâu đầu phiên tuy nhiên sau đó đã phục hồi đáng kể. Thanh khoản tiếp tục giảm sút về mức thấp. Mặc dù vẫn còn nhiều lo ngại về hiện tượng “bulltrap” nhưng khi các chỉ số đã giảm quá sâu về vùng quá bán, rủi ro cũng phần nào được giảm bớt. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân nếu như có thêm các tín hiệu tích cực trong 1-2 phiên tới.

Tin cùng chuyên mục