Thị trường chứng khoán bất lợi, nhiều ngân hàng lần lữa lên sàn

  • 02/05/2019 15:56
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán bất lợi là một trong những lý do khiến các ngân hàng “lần lữa” lên sàn. Trong mùa đại hội cổ đông năm nay, một số ngân hàng tiếp tục đặt kế hoạch lên sàn, trong khi nhiều ngân hàng khác vẫn bỏ ngỏ.

Cổ đông sốt ruột

Trong đại hội cổ đông thường niên năm ngoái, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã đặt mục tiêu niêm yết thẳng lên sàn HoSE trong năm 2018. Tuy nhiên, đến mùa đại hội cổ đông năm nay, cổ đông ngân hàng này vẫn phải đặt câu hỏi bao giờ ngân hàng lên sàn?

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Đào Mạnh Kháng, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) ABBANK cho biết ngay sau khi hoàn tất việc phát hành cổ phiếu chia cổ tức, ngân hàng sẽ tiến hành chốt danh sách cổ đông để lưu ký tập trung toàn bộ cổ phiếu tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam và nộp hồ sơ niêm yết lên HoSE.

Cũng trả lời câu hỏi tương tự của cổ đông, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), cho biết do ngân hàng phải cân nhắc thời điểm lên sàn để tốt cho việc quản trị điều hành và tạo giá trị gia tăng cho cổ đông.

“Nếu tính ở nhóm các ngân hàng có mức lợi nhuận trên 2.000 tỷ đồng, OCB là một trong rất ít ngân hàng còn “room” vốn ngoại. Do đó, việc tìm kiếm, kêu gọi cổ đông chiến lược để gia tăng năng lực tài chính nhằm tạo vị thế, định vị cổ phiếu rồi mới niêm yết, tạo giá trị gia tăng cho khách hàng được HĐQT cân nhắc kỹ” – ông Trịnh Văn Tuấn cho hay.

Theo lãnh đạo OCB, từ quý 2-2018 trở đi, thị trường chứng khoán không thuận lợi nên việc thực hiện niêm yết cổ phiếu chưa được hoàn tất. Dự kiến trong quý 3-2019, OCB sẽ lên sàn nếu thị trường thuận lợi.

Cũng lý do như trên, tại ĐHCĐ năm 2019 của Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB), lãnh đạo ngân hàng này cho biết do tình hình thị trường tài chính, chứng khoán giai đoạn cuối 2018 và đầu 2019 kém tích cực, nên ban lãnh đạo ngân hàng đã quyết định lùi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết tại sàn HoSE đến quý 3-2019.

Một số ngân hàng tiếp tục kế hoạch "lên sàn" trong năm nay

Một số ngân hàng tiếp tục kế hoạch "lên sàn" trong năm nay

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng đã thông qua việc niêm yết toàn bộ số cổ phiếu lên HoSE trong năm nay. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) thì đã thông qua việc chuyển giao dịch cổ phiếu LPB từ sàn UPCoM sang niêm yết tại HoSE.

Nhiều ngân hàng vẫn “án binh bất động”

Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” vừa được Thủ tướng phê duyệt cuối tháng 2 đã yêu cầu thực hiện việc niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần theo hướng đến hết năm 2020, toàn bộ các ngân hàng thương mại niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức HoSE, HNX, UPCoM.

Việc ngân hàng lên sàn sẽ tạo thêm cơ hội, tăng thêm quyền lựa chọn cho nhà đầu tư và cổ đông, việc mua bán cổ phiếu cũng thuận lợi hơn. Việc này còn buộc các phải minh bạch hơn trong quản trị và thực thi những quy định để bảo đảm an toàn hệ thống…

Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều ngân hàng vẫn “án binh bất động”. Tính đến nay, trong số 31 ngân hàng thương mại đang hoạt động thì mới có 17 ngân hàng đã niêm yết và đăng ký giao dịch chính thức. Trong số này có 11 ngân hàng niêm yết trên sàn HoSE, 3 ngân hàng niêm yết trên sàn HNX và 3 ngân hàng đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Năm 2018, có khoảng 10 ngân hàng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán nhưng đến cuối năm, chỉ có 3 ngân hàng đưa cổ phiếu lên HoSE thành công là HDBank, TPBank và Techcombank.

Đến năm nay, ngoài những ngân hàng đặt ra kế hoạch lên sàn trong đại hội cổ đông như nêu trên thì các ngân hàng còn lãi vẫn bỏ ngỏ thời điểm cụ thể.

Cũng dễ lý giải, vì với diễn biến không mấy tích cực của thị trường chứng khoán thời gian gần đây, việc lên sàn rõ ràng là không thuận lợi cho các ngân hàng. Đó là chưa kể đối với nhiều ngân hàng có kết quả kinh doanh chưa tốt, nợ xấu nhiều… thì việc tuân thủ các quy định về trách nhiệm công bố thông tin cũng là một thách thức không nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích