Thị trưởng Bangkok khuyên người dân đừng ồ ạt rời khỏi Thủ đô

  • 25/03/2020 07:41
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong làn sóng ca nhiễm Covid-19 tăng cao, dân nhập cư ồ ạt rời khỏi Thủ đô Bangkok của Thái Lan. Cho đến nay, hầu hết các ca mắc virus Corona mới tại Thái Lan đều liên quan đến sàn đấu Muay Thái ở Bangkok.
Trong số lao động đang ồ ạt rời khỏi Bangkok có nhiều người nhập cư từ Lào, Việt Nam

Trong số lao động đang ồ ạt rời khỏi Bangkok có nhiều người nhập cư từ Lào, Việt Nam

Bắt đầu từ ngày 23-2, Bangkok chính thức phong tỏa một phần và theo lệnh của Bộ Nội vụ Thái Lan, 18 cửa khẩu biên giới cũng đóng cửa. Thêm vào đó, 188 ca nhiễm mới Covid-19 được xác nhận trong ngày chủ nhật đã kích hoạt một cuộc di cư lớn của lao động ngoại tỉnh và lao động nước ngoài nhập cư. Trạm xe buýt Mochit ở quận Chatuchak của Bangkok trong ngày cuối tuần đã chứng kiến khoảng 80.000 hành khách rời Thủ đô về các tỉnh lân cận. Mặc dù mọi hành khách đều đeo khẩu trang nhưng khó có thể giữ được khoảng cách hạn chế tiếp xúc giữa đám đông đổ dồn về các bến xe hay nhà ga.

Thị trưởng Bangkok Aswin Khwanmuang trong chương trình phát sóng trực tiếp trên Facebook ngày 23-3 đã yêu cầu mọi người hợp tác, không rời khỏi Bangkok, mặc dù tình hình dịch bệnh nghiêm trọng và tiếp tục không suy giảm. Ông cảm ơn những người đã kiềm chế không tới các khu vực đông đúc.

Bộ Y tế Thái Lan cũng đã khuyến cáo những người làm việc tại Thủ đô Bangkok không nên tỏa đi nhiều nơi khác vì họ có thể lây lan virus cho nhiều người khiến dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn. Trong một thông báo khẩn cấp ngày 23-3, Bộ Y tế kêu gọi những người rời Bangkok và các tỉnh lân cận khi về quê cần tự cách trong 14 ngày. Chính quyền các tỉnh, thành phố cũng được lệnh kiểm dịch chặt chẽ những người từ Bangkok trở về quê.

Ngay sau khi Thị trưởng Bangkok Aswin Kwanmuang ra lệnh đóng cửa trong 3 tuần các trung tâm mua sắm, nhà hàng và các địa điểm tụ họp đông người khác nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan khu chợ, ngoại trừ những nơi bán thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu, 5 tỉnh lân cận Samut Prakan, Samut Sakhon, Nakhon Pathom, Nonthaburi và Pathum Thani cũng áp dụng quy định này.

Trong khi đó, phần lớn các ca mắc mới Covid-19 ở Thái Lan đều được cho là bắt nguồn từ một ổ dịch tại sàn đấu Muay Thái ở Thủ đô Bangkok. Nhiều người hâm hộ Muay Thái, môn võ cổ truyền nổi tiếng nhất của Thái Lan, đến từ khắp nơi trên đất nước đã tham dự một trận đấu lớn được tổ chức trong nhà trên sàn đấu Lumpini tại Thủ đô Bangkok từ hôm 6-3. Hàng chục người sau đó trở về nhà mà không biết rằng họ vô tình mang theo virus SARS-CoV-2.

“Đa số các bệnh nhân mắc bệnh đều sinh sống tại Bangkok và đều là những người trẻ tuổi đã tham gia nhiều sự kiện xã hội, điều này khiến ngày càng có nhiều ca nhiễm virus hơn”, Tiến sĩ Taweesin Wisanuyothin, người phát ngôn của Bộ Y tế Cộng đồng Thái Lan cho biết. Được biết, khoảng 30.000 người trên khắp Thái Lan đã đi xét nghiệm Covid-19, trong đó 10.000 người được đưa vào diện cần quan tâm.

“Sự gia tăng nhanh chóng số lượng người nhiễm mới có thể khiến nhiều người đang sống tại Bangkok quay về quê hương ở các tỉnh, thành phố khác. Đề nghị tất cả các sân bay, Bộ Giao thông vận tải đường bộ và đường sắt quốc gia phải kiểm soát nghiêm ngặt hành khách trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch”.

Người phát ngôn Bộ Y tế Thái Lan

Theo Bangkok Post

Tin cùng chuyên mục