Thép Việt Nam có cơ hội được Canada loại trừ biện pháp tự vệ

  • 10/06/2021 08:46
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Tòa Thương mại quốc tế Canada (CITT) thông báo điều tra loại trừ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu, trong đó có thép Việt Nam.
Thép Việt Nam có cơ hội được Canada loại trừ biện pháp tự vệ ảnh 1

Thép Việt Nam xuất khẩu vào Canada có thể được miễn trừ biện pháp tự vệ

Theo Bộ Công Thương, CITT vừa ra thông báo về việc bắt đầu điều tra loại trừ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào Canada. Đối tượng được xem xét loại trừ là thép tấm và dây thép không gỉ nhập khẩu từ một số quốc gia trong đó có Việt Nam.

Các loại thép này đang bị áp thuế tự vệ theo vụ việc điều tra tự vệ do Canada khởi xướng năm 2018. Hạn ngạch và mức thuế ngoài hạn ngạch cho giai đoạn từ ngày 13-5 đến ngày 24-10-2021, cụ thể: Thép tấm: Hạn ngạch không chịu thuế: 54.699 tấn; Thuế ngoài hạn ngạch: 10%

Dây thép không gỉ: Hạn ngạch không chịu thuế: 1.532 tấn; Thuế ngoài hạn ngạch: 5%.

Cơ quan điều tra sẽ xem xét loại trừ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm nói trên nếu nguồn cung nội địa không đủ (do không có nguồn cung ứng hàng hóa hoặc do các doanh nghiệp nội địa không có kế hoạch sản xuất các dòng sản phẩm này). Đây là lần thứ tư CITT điều tra loại trừ trong vụ việc này.

Hiện tại, CITT đã đăng tải mẫu đơn xin loại trừ và ý kiến của các bên liên quan trên trang thông tin điện tử của cơ quan này (https://www.citt-tcce.gc.ca/en/forms/forms.html). Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép sang thị trường Canada, Cục Phòng vệ thương mại (PVTM- Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan trao đổi với các nhà nhập khẩu của Canada và trong trường hợp có ý kiến về vấn đề này, đề nghị gửi Cục PVTM tổng hợp, phản hồi với Canada, trước ngày 13-6-2021.

Tin cùng chuyên mục