Thêm trách nhiệm, tăng quyết tâm

  • 07/05/2015 06:18
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - “Từ ngày 4-5, mỗi CSKV chúng tôi có thêm nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ gìn trật tự đô thị, vỉa hè. Khối lượng công việc tăng lên song chúng tôi xác định càng phải quyết tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Thượng úy Nguyễn Văn Minh – CSKV CAP Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ. 

Đề cao sự đồng thuận

Trong tuần đầu tiên của tháng 5, mặc dù trùng với dịp nghỉ lễ nhưng CAP Giáp Bát đã dựng xong thông tin cơ bản của gần 200 hộ dân, hộ kinh doanh trên trục đường Giải Phóng, đoạn qua địa phận phường Giáp Bát và tuyến phố Kim Đồng. Mỗi trường hợp đều được lập hồ sơ quản lý, gồm tên chủ hộ - người kinh doanh; loại hình kinh doanh; những biểu hiện vi phạm; bảng ảnh trước và sau khi vi phạm được lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý…

Ngày 2-5 vừa qua, gần 200 hộ đã được CAP mời đến dự buổi tuyên truyền, phổ biến chủ trương của quận, thành phố về việc triển khai những biện pháp đảm bảo TTCC, TTĐT, trong đó điểm nhấn là ý thức chấp hành, sự đồng thuận của người dân. Đại diện BCH CAQ và Đội CSGT-TT-PƯN cùng dự buổi tuyên truyền, trực tiếp trao đổi, giải đáp những băn khoăn và tiếp thu nguyện vọng của các hộ kinh doanh.

Trung tá Phạm Thái Dương – Trưởng CAP Giáp Bát cho biết, cùng với việc lập hồ sơ quản lý các hộ kinh doanh mặt đường, CAP đã phân công CSKV hoàn tất điều tra cơ bản tại các khu dân cư; xác định rõ những điểm, khu vực thường xảy ra vi phạm, nhất là hành vi kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, dừng đỗ xe sai quy định, treo móc, bục bệ, cầu dẫn, biển quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị.

Từ ngày 4-5, các tổ tuyên truyền, nhắc nhở, tổ xử lý và Tổ kiểm tra, đôn đốc về TTĐT của CAP Giáp Bát  chính thức đi vào hoạt động. Bắt đầu từ 7h sáng đến hết giờ cao điểm mỗi ngày, các tổ công tác đi dọc trên các tuyến vỉa hè, trực tiếp nhắc nhở các trường hợp vi phạm.

Nếu người vi phạm không chấp hành, thông tin sẽ được trao đổi đến tổ xử lý. “Mỗi tổ công tác đều ghi nhật ký làm việc hàng ngày. Mọi vi phạm của cá nhân, tổ chức sẽ được ghi lại, làm căn cứ để có bước xử lý tiếp theo”, Đại úy Trần Văn Nam – Phó Trưởng CAP Giáp Bát cho biết.

Hiệu quả của mô hình trên chính là sự thông thoáng của tuyến vỉa hè đường Giải Phóng nói chung, đoạn từ khu vực cầu Trắng đến cổng bến xe phía Nam nói riêng. Xe máy dựng thành hàng, sát trong tường; lối đi bên ngoài thông thoáng cho người đi bộ. Hầu như không thấy hàng nước, hàng rong lộn xộn…

Khép kín quy trình 

Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng CAQ Hoàng Mai thông tin, CAQ Hoàng Mai đã xây dựng kế hoạch thí điểm tuyến đường Giải Phóng thành tuyến đường điểm về đảm bảo TTCC, TTĐT. Đây là trục xương sống, để từ đó, 14 phường trên địa bàn quận chủ động rà soát, nhân rộng.

Kế hoạch còn được CAQ và công an các phường báo cáo, tham mưu cấp ủy, chính quyền cơ sở chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc cùng lực lượng công an. Tiêu chí thực hiện hết sức rõ ràng: xử lý nghiêm các vi phạm chiếm dụng lòng đường; nâng cao nhận thức, vị trí, trách nhiệm của CSKV, CSTT trong công tác quản lý Nhà nước về TTCC, TTĐT; xây dựng cơ chế duy trì lâu dài, thường xuyên các biện pháp tuyên truyền, tổ chức sắp xếp và xử lý các vi phạm. Đồng thời, nâng cao hiệu quả phong trào tự quản hè phố, huy động đông đảo người dân, các cơ quan đoàn thể tham gia.

Cách làm của CAP Giáp Bát là một điển hình cụ thể của việc quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của CAQ Hoàng Mai. BCH CAQ cũng xác định rõ sự vào cuộc thường xuyên, trách nhiệm của các đội nghiệp vụ. Hai tổ công tác đã được thành lập, vừa kiểm tra, đôn đốc, vừa phối hợp xử lý vi phạm TTCC, TTĐT.

Thêm trách nhiệm, tăng quyết tâm ảnh 1

Tổ tuyên truyền phường Giáp Bát hướng dẫn người dân sắp xếp xe đúng quy định

“Các tổ công tác thường xuyên trao đổi, bố trí lực lượng, thời gian làm nhiệm vụ theo thế răng lược. Nghĩa là liên tục có sự xuất hiện của lực lượng chức năng, để từng bước xây dựng ý thức chấp hành của các hộ kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng đối phó”, Thiếu tá Vũ Đức Toàn – Đội trưởng đội CSGT-TT-PƯN CAQ Hoàng Mai thông tin và cho biết, các tổ công tác của quận tập trung làm nhiệm vụ ngoài giờ hành chính, kết hợp phân luồng giao thông, hạn chế ùn tắc, chú trọng các bến xe, khu vực giáp ranh. 

Ghi nhận sự chuyển biến tích cực, ông Nguyễn Công Hiệp - Chủ tịch UBND phường Định Công đánh giá: “Từ sự chủ động của lực lượng công an, cấp ủy, chính quyền cơ sở thấy rõ thêm trách nhiệm của mình; vừa quan tâm, động viên, cũng như có những chỉ đạo, biện pháp để giữ gìn văn minh, trật tự đô thị không chỉ là công việc của các chiến sỹ công an”.

Tin cùng chuyên mục