Thêm thông tin về sân bay thứ 2 Trung Quốc

  • 20/01/2014 19:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc đang tiến hành xây dựng tài sân bay thứ 2 và sẽ hoàn thành 4 chiếc tàu tương tự trong tương lai, chủ tịch tỉnh Liêu Ninh cho biết.

Tờ Ta Kung Pao trích lời của ông Wang Min, lãnh đạo tỉnh Liêu Ninh, rằng quá trình xây dựng tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đã bắt đầu ở Đại Liên, Liêu Ninh. Ông Wang nói, chiếc tàu này sẽ hoàn thành trong 6 năm và Trung Quốc sẽ hoàn thành tiếp 4 chiếc loại này sau đó.

Nếu tất cả những thông tin này chính xác, đây sẽ là tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc. Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có tên Liêu Ninh, nguồn gốc  Ukraine, đang được đóng ở Đại Liên. Thủy quân đã giao tàu cho tỉnh Liêu Ninh vào cuối năm 2012 và gần đây nó mới trải qua bài kiểm tra thử ở biển Đông.

Thêm thông tin về sân bay thứ 2 Trung Quốc ảnh 1
Trung Quốc tăng cường sức mạnh hải quân bằng việc tự đóng thêm tàu sân bay

Tờ Global Times nói, bộ quốc phòng Trung Quốc vẫn từ chối đưa ra lời phát biểu chính thức về việc tàu sân bay thứ 2 được xây dựng, mặc dù thông tin đã đưa đầy các mặt báo.

Trung Quốc từ lâu đã được cho là muốn xây dựng thêm nhiều tài sân bay. Vào tháng 8/2013, bức ảnh một con tàu đang trong quá trình xây dựng đã được đăng tải trên diễn đàn của bộ quốc phòng Trung Quốc. Tuy nhiên, theo vào chuyên gia phân tích nước ngoài, đây chỉ là một tàu quân sự đủ sức chứa máy bay đệm khí và trực thăng.

Khi được hỏi về bức ảnh này, Yang Yujun, người phát ngôn của bộ quốc phòng chỉ nói rằng tàu Liêu Ninh không phải là tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc. Vào cuối tháng 11/2013, tờ  South China Morning Post cũng trích nguồn từ quân đội rằng, Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng 4 tàu sân bay cỡ vừa đến năm 2020. Sau đó, vào tháng 12, lại có nguồn tin từ trang quianzhan.com rằng, Trung Quốc sẽ xây dựng tài sân bay năng lượng hạt nhân nặng 110.000 tấn đến năm 2020 và hai tàu cỡ nhỏ hơn đến năm 2015.

Những nhà phân tích quân sự Trung Quốc nói với tờ Global Times rằng tàu sân bay thứ 2 sẽ giống với tài Liêu Ninh về trọng tải và cũng sẽ có đường bay dốc trượt.

Ông Wang cũng cũng nói rằng xưởng đóng tàu ở Đại Liên đang xây dựng 2 hệ thống phòng thủ tên lửa 052D. Trong một cuộc diễn tập gần đây ở biển Đông, tàu Liêu Ninh được hộ tống bởi hai tàu chiến Tybe 051C và Luzhou cũng như hai tàu trang bị tên lửa cỡ nhỏ khác.  

Theo Diplomat

Tin cùng chuyên mục