Thêm những người Việt an toàn sau thảm hoạ động đất ở Nepal

  • 28/04/2015 23:07
  • 2 bình luận
  • Hà Phương
  • In bài
ANTĐ -Ngày 28-4-2015, đã xác định có thêm hàng chục người được xác định là an toàn sau thảm hoạ động đất tại Nepal.

Trên trang cá nhân, chị Bao Saru, chủ quán Phở 99 Jhamsikhel, ở thủ đô Kathmandu, Nepal, viết: “Hình ảnh trưa hôm nay của các bạn Việt Nam và gia đình mình đã an toàn đang ở Phở 99 Jhamsikhel. Chia sẻ của người thân 2 bạn Phạm Thanh Tùng và Trương Bảo Hân ở Viet Nam vừa gởi vào: " Dạ em biết ơn nhà mình đã làm chỗ dựa tinh thần suốt mấy ngày qua đó chị ơi. Nếu ko, rất nhiều gia đình như nhà em, thật sự hoá điên lên mất" tin nhắn làm cho mình ấm lòng, quên hết mọi mệt mỏi và khó khăn. Love all of you”.

Thêm những người Việt an toàn sau thảm hoạ động đất ở Nepal ảnh 1

Thêm những người Việt an toàn sau thảm hoạ động đất ở Nepal ảnh 2

Những người Việt sống sót sau vụ động đất ở Nepal, đang an toàn tại quán Phở 99 Jhamsikhel, ở thủ đô Kathmandu, Nepal. Ảnh: FB Bao Saru, chụp trưa 28-4. Được biết một số người sau đó đã lên đường về Việt Nam...

Trước đó, chị Bao Saru viết: “11 em dưới đây: Nguyễn Việt Hoà, Nguyễn Anh Tiến (hộ chiếu B568241), Phạm Anh Tuấn (B7881762), Nguyễn Thị Phương Thảo (B3217610), Nguyễn Long Thắng, Đỗ Như Quế, Ngô Huệ Phương, Nguyễn Thị Minh Quỳnh Trang, Chung Liêu Cương, Phạm Hoàn Yến, Vũ Thị Quỳnh Mai. Tất cả các em đã an toàn. 7 em hiện đang ở Phở 99 Jhamsilkhel sẽ về Việt Nam trong ít hôm. Vậy ai là gia đình các em hãy yên tâm nhé. Các bạn nào biết được gia đình các em xin share (chia sẻ) giùm với họ nhé”.  

Được biết, ngay sau khi thảm hoạ động đất xảy ra tại Nepal, trên facebook cá nhân của mình, chị Bao Saru đã viết: “Nếu mọi người có bạn bè hoặc người thân bị kẹt bên Nepal không biết làm sao thì hãy liên lạc với bác nhà mình qua số 977-980-204-3330, hoặc chị của mình 977-980-398-4247. Hoặc bảo với người thân, bạn bè bị kẹt hãy tìm đến Phở 99 Jhamshilkel nếu cần giúp đỡ chỗ ở hoặc ăn uống. Phở 99 rất an toàn. Cảm ơn mọi người và giúp mình chia sẻ thông tin này nhé”.

Hiện nay, các hoạt động quyên góp ủng hộ nạn nhân vụ động đất ở Nepal đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, một nhóm những người đam mê du lịch, yêu đất nước Nepal đã đứng ra phát động phong trào ủng hộ nạn nhân động đất ở Nepal.  

Anh Nguyễn Mạnh Duy, phóng viên Báo Người Lao Động - văn phòng đại diện tại Hà Nội là người từng cùng bạn bè nhiều lần tới Nepal và rất yêu mến mảnh đất, con người nơi đây. Ngay sau khi thảm hoạ động đất xảy ra, anh Duy và những người bạn đã cùng nhau thực hiện “chiến dịch” kêu gọi những tấm lòng hảo tâm đóng góp, ủng hộ nhân dân Nepal.

“Là những người yêu Nepal, yêu mảnh đất “nóc nhà trái đất” cùng những di sản văn hóa thế giới - mảnh đất còn đầy nghèo khó nhưng con người luôn hồn hậu và hướng thiện, chúng tôi đã tự nguyện đứng ra kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ, chia sẻ với người dân Nepal trong thảm họa này”- anh Duy cho biết.

Thêm những người Việt an toàn sau thảm hoạ động đất ở Nepal ảnh 3

Hỉnh ảnh bức Thangka Quan Âm Tứ Thủ được đấu giá, lấy tiền ủng hộ nạn nhân động đất Nepal

Ngoài việc công bố tài khoản để quyên góp tiền cho nạn nhân vụ động đất, anh Duy còn quyết định dành 10% doanh thu các mặt hàng văn hóa phẩm và pháp khí Phật giáo bán được tại cửa hàng Himalayas Vietnam ở Hà Nội trong tháng 5-2015 để ủng hộ nạn nhân động đất ở Nepal.

Chia sẻ về đều này, anh Duy cho biết: “Đây là việc làm thành tâm và thiện nguyện, hoàn toàn không có mục đích thương mại nên chúng tôi kêu gọi mọi người ủng hộ qua việc mua hàng”.

Ngoài ra, 1 bức tranh Thangka Quan Âm Tứ Thủ trị giá 800 USD cũng được dành để tổ chức đấu giá và tặng toàn bộ số tiền thu được ủng hộ cho người dân Nepal. Theo thông báo mới nhất, bức tranh Thangka Quan Âm Tứ Thủ được Himalayas Vietnam đấu giá với mức khởi điểm 800 USD. Ngày 27- 4 một cư sĩ phật tử ẩn danh quyết định tặng 25 triệu đồng để gây quỹ nhưng không lấy tranh Thangka. Ngày 28- 4, một nhà hảo tâm đưa ra giá cho bức tranh là 23 triệu đồng. Cho đến lúc này là người đưa ra mức giá cao nhất. Cho đến hết ngày chúng tôi tổng kết danh sách đợt 1 (30-4) nếu không có cá nhân nào trả cao hơn 23 triệuđồng, bức tranh sẽ thuộc về người đưa ra mức giá 23 triệu đồng nói trên.

“Chiến dịch” của anh Duy và những người bạn đã được nhiều người hưởng ứng. Theo anh Nguyễn Mạnh Duy, tính đến hết tối 28-4, nhóm bạn của anh đã nhận được số tiền tương đương khoảng 8.000 USD của những nhà hảo tâm đóng góp.

Về việc chuyển tiền cứu trợ, anh Nguyễn Mạnh Duy cho biết:  “Trong tuần này nếu sân bay Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu mở cửa, Himalayas Vietnam sẽ trực tiếp sang Nepal chuyển tiền và hiện vật cứu trợ. Nếu sau một tuần sân bay chưa mở cửa, chúng tôi sẽ chuyển qua kênh trực tiếp tới Nhà hàng Sài Gòn Phở ở thủ đô Kathmandu của chị Bao Saru để từ đó tiếp tục gửi tiền tới các tổ chức cứu trợ, các khu tập trung những người mất nhà cửa sau động đất”.

Tin cùng chuyên mục