Thêm một MV cổ vũ tinh thần “chống dịch như chống giặc”

  • 24/06/2021 15:31
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  “Toàn dân đoàn kết chống dịch” được nhạc sĩ Xuân Trí sáng tác và hoàn tất mọi khâu sản xuất làm MV trong vòng đúng một tuần.

Mới đây nhạc sĩ Xuân Trí vừa chính thức giới thiệu MV ca nhạc có tựa đề “Toàn dân đoàn kết chống dịch” qua sự thể hiện của ca sĩ Xuân Hảo – giải Nhất dòng nhạc thính phòng “Sao Mai 2009”. Trước đó, Xuân Trí từng gây ấn tượng với MV “Việt Nam rạng rỡ hoan ca” quy tụ hơn 1.000 nghệ sĩ, y bác sĩ và chiến sĩ trên khắp cả nước; MV “Tự hào Việt Nam” cổ động tinh thần phòng chống dịch Covid-19 với sự tham gia của hơn 200 ca sĩ, diễn viên, MC cùng đội ngũ đông đảo các chiến sĩ áo trắng.

Chia sẻ về sáng tác mới lần này, nhạc sĩ Xuân Trí cho biết, “Toàn dân đoàn kết chống dịch” được anh viết sau một lần trò chuyện cùng TS Phạm Thuyên về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong và ngoài nước. Lúc đó, TS Phạm Thuyên bảo, ông có làm một bài thơ với nội dung cổ vũ tin thần chống dịch và đưa cho anh xem. Sau khi đọc bài thơ, Xuân Trí thấy rất xúc động và tâm đắc với từng câu chữ, nên đã trao đổi với TS Phạm Thuyên về việc sẽ gút lại tác phẩm này để hoàn thiện phần lời rồi phổ nhạc làm thành một ca khúc. Nhờ đó, bài hát “Toàn dân đoàn kết chống dịch” nhanh chóng ra đời.

Thêm một MV cổ vũ tinh thần “chống dịch như chống giặc” ảnh 1

Nhạc sĩ Xuân Trí

Nhạc sĩ Xuân Trí tâm sự, anh luôn đau đáu với những đề tài mang hơi thở đời sống xã hội, có giá trị văn hóa cũng như chuyển tải được tinh thần sẻ chia, đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh phải đương đầu với những khó khăn, thách thức, nhất là trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường ở thời điểm hiện tại.

Ca khúc “Toàn dân đoàn kết chống dịch” có giai điệu hào hùng, rộn ràng như lời động viên, khích lệ và thúc giục tinh thần “chống dịch như chống giặc” của người dân Việt Nam, gửi lời tri ân sâu sắc đến lực lượng cán bộ y bác sĩ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch ở tuyến đầu. Nhạc sĩ Xuân Trí bày tỏ, anh luôn quan niệm người nghệ sĩ cũng là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, bởi vậy với bài hát này, anh mong muốn có thể đóng góp cảm xúc, ca khúc để chia sẻ với những vất vả, hy sinh của đội ngũ tuyến đầu, đồng thời kêu gọi cộng đồng chung sức chung tay phòng chống dịch.

Thêm một MV cổ vũ tinh thần “chống dịch như chống giặc” ảnh 2

Cũng theo tác giả bài hát “Toàn dân đoàn kết chống dịch”, tính từ lúc hoàn thiện ca khúc, hòa âm phối khí, thu âm và ghi hình sản xuất MV này chỉ vỏn vẹn mất khoảng 1 tuần. Riêng anh không cảm thấy bất kỳ áp lực nào khi thực hiện sản phẩm âm nhạc ý nghĩa này, chỉ trăn trở một điều rằng làm sao để ca khúc có sức sống, chuyển tải được tình cảm một cách gần gũi và sâu sắc đến người nghe. Anh cũng may mắn khi nhận được sự hợp tác nhiệt tình từ ca sĩ Xuân Hảo cùng êkip đạo diễn Anh Quân để hoàn thành MV giữa lúc mọi sinh hoạt trong cuộc sống vẫn đang bị xáo trộn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cũng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh nên êkip rất mong muốn có thể đến nhiều nơi ghi hình những hình ảnh xúc động, ý nghĩa để đưa vào MV nhưng không thể thực hiện được, đành phải sử dụng hình ảnh quay trong phòng thu và các hình ảnh tư liệu về các lực lượng tuyến đầu đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch.

Về phần mình, ca sĩ Xuân Hảo chia sẻ, ngay khi nhận được lời đề nghị thể hiện ca khúc này từ nhạc sĩ Xuân Trí, anh rất xúc động và đã đồng ý ngay. Nam ca sĩ bộc bạch, trong quá trình thu âm ca khúc, anh đã hát bằng tất cả tình cảm từ trái tim mình. Với anh, đây là một bài hát hay, ý nghĩa cả về câu từ lẫn giá trị nghệ thuật, đặc biệt là chứa đựng tinh thần nhân văn sâu sắc, cổ vũ tinh thần các y bác sĩ cũng như các cơ quan ban ngành đoàn thể đang gồng mình chống dịch ở tuyến đầu. Nam ca sĩ hy vọng mọi người sẽ đón nhận sản phẩm âm nhạc này như một món quà ý nghĩa mà nhạc sĩ Xuân Trí dành tặng quê hương đất nước.

Nhạc sĩ Xuân Trí quê ở Hà Nam, sinh sống và công tác tại Hải Phòng. Ngoài những giờ lên lớp, anh trở về với công việc chuyên môn: thu âm, hòa âm - phối khí và sáng tác ca khúc. Trong thời điểm dịch bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc, nhạc sĩ Xuân Trí tập trung sáng tác. Anh sáng tác nhiều ca khúc về quê hương Hà Nam và Hải Phòng như: Hà Nam mình về, Về Hà Nam nghe anh, Tam Chúc miền đất thiêng, Ngày Bác về thăm, Một miền ký ức Hải Phòng, Hải Phòng ấm tình làng quê, Đảo xanh, Về với Hải Phòng…Những ca khúc mang âm hưởng dân gian thính phòng là thế mạnh và cũng là hướng đi chủ đạo Xuân Trí lựa chọn và sự mới mẻ trong những sáng tác mang âm hưởng dân gian cũng là “cầu nối” nhạc sĩ Xuân Trí với nhiều nghệ sĩ như: Sao Mai - Phương Nga, Sao Mai - Huyền Trang, NSƯT Nhật Thuận… Ở để tài tuổi trẻ, tình yêu quê hương, đất nước, nhạc sĩ Xuân Trí được khán giả biết đến qua các ca khúc: Đảo xanh, Khúc hát trái tim xanh, Bài ca tuổi trẻ Việt Nam, Chung tay hướng về miền Trung, Sáng mãi tuổi thanh xuân…

Tin cùng chuyên mục