Thêm 5 ca nguy kịch vì nấm độc

ANTĐ - Chiều 13-3, trao đổi với PV ANTĐ, ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai xác nhận, vào sáng cùng ngày, cháu bé nhỏ tuổi nhất trong số 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nhập viện ngày 9-3 đã tử vong. Cũng trong ngày  13-3, Trung tâm đã tiếp nhận thêm 5 bệnh nhân khác bị ngộ độc nấm cũng trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân Lý Minh Khôi (dấu X) lúc mới vào điều trị tại Trung tâm Chống độc

Như ANTĐ đã đưa tin, tối 9-3 vừa qua, Trung tâm Chống độc tiếp nhận cùng lúc 5 bệnh nhân ở huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) bị ngộ độc nấm rất nặng được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên xuống. Trước khi bị ngộ độc khoảng 15 tiếng đồng hồ, 5 người này (thuộc 3 hộ gia đình, trong đó có 3 người lớn và 2 cháu nhỏ), đã cùng ăn chung một bữa canh nấm hái trong rừng.

Các bác sĩ của Trung tâm Chống độc cho biết, ngày đầu nhập viện, bà Vũ Thị Hồi (60 tuổi) – người ăn nhiều nấm nhất chính là trường hợp nặng nhất và phải điều trị trong phòng hồi sức tích cực. Trong khi đó, 2 cháu bé là Lý Minh Khôi (13 tuổi – con trai bệnh nhân Lý Thị Thơm) và bé Lý Thị Thùy (14 tuổi – cháu chị Thơm) bị nhẹ hơn, men gan tăng chậm hơn nên được điều trị ở phòng bệnh thường. Tuy nhiên, đến chiều 10-3, tình trạng bệnh của cháu Khôi đột ngột tiến triển nặng lên rất nhanh.

TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, sáng 13-3, dù đã được cấp cứu bằng các biện pháp hiện đại nhất nhưng do bệnh tiến triển quá nặng nên bé Lý Minh Khôi đã tử vong. Thi thể của cháu bé đã được bà ngoại cháu đưa về Thái Nguyên an táng. Được biết, trong 4 trường hợp còn lại của vụ ngộ độc nấm này có đến 3 người  vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, phải lọc máu, thay huyết tương hàng ngày và chưa tiên lượng được tình hình.

TS Nguyễn Kim Sơn cho biết thêm, khi mà các bệnh nhân của vụ ngộ độc nấm nghiêm trọng nói trên vẫn đang phải điều trị tích cực thì trưa 13-3, Trung tâm Chống độc lại tiếp nhận thêm 5 bệnh nhân khác (thuộc cùng một gia đình) bị ngộ độc nấm rất nặng. Đáng chú ý, 5 bệnh nhân này cũng đến từ huyện Võ Nhai (Thái Nguyên). Qua điều tra, loại nấm mà 5 bệnh nhân trong gia đình này ăn có hình dáng cũng giống loại nấm đã gây ngộ độc cho 5 bệnh nhân đầu tiên, đó là loại nấm có tán trắng, thịt mềm, mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt và rất khó phân biệt với nấm thường. 

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế một lần nữa cảnh báo mạnh mẽ người dân tuyệt đối không sử dụng nấm khi chưa rõ nguồn gốc, không xác định được là nấm lành hay nấm độc. Dự báo, số ca ngộ độc nấm sẽ còn tiếp tục gia tăng trong mùa xuân bởi thời điểm này tại các tỉnh miền núi phía Bắc đang là mùa mưa xuân, nấm hoang trong rừng mọc rất nhiều.