Thêm 2 lô sản phẩm C2, Rồng đỏ bị tạm dừng lưu thông

  • 24/05/2016 06:19
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Tối 23-5, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế - Trưởng đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm (ATTP) tại Công ty TNHH URC Hà Nội cho biết, trong ngày 23-5, Công ty TNHH URC Hà Nội đã ra thông báo tạm dừng lưu hành 2 lô sản phẩm trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ do có hàm lượng chì cao vượt mức công bố từ 4-9 lần.

Cụ thể, 2 lô sản phẩm được công ty thông báo tạm dừng lưu thông gồm: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 11-1-2016, hạn sử dụng 11-1-2017. Hàm lượng chì theo công bố của sản phẩm này là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/L, tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia thực hiện lại cho thấy hàm lượng chì ở mức 0,46mg/L (cao hơn 9 lần so với mức công bố); Lô sản phẩm thứ hai bị tạm dừng lưu thông là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ, ngày sản xuất 14-1-2016, hạn sử dụng 14-10-2016.

Sản phẩm này có hàm lượng chì theo công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/L; tuy nhiên kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia thực hiện là 0,21mg/L (cao hơn 4 lần so với mức đã công bố).

Theo ông Nguyễn Văn Nhiên, tại buổi làm việc của Thanh tra Bộ với đại diện công ty TNHH URC Hà Nội sáng 23-5, công ty TNHH URC Hà Nội cho biết, sau khi nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia như đã nêu, công ty đã gửi mẫu của 2 lô sản phẩm trên đến Quatest 3 (tại TP.HCM) để kiểm nghiệm lại. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy không phát hiện có hàm lượng chì. Do vậy công ty đã cho 2 lô hàng hoá trên tiếp tục được lưu thông.

Quyết định tạm dừng lưu thông 2 sản phẩm này chỉ được đưa ra vào ngày 23-5, sau khi đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế đến làm việc tại công ty vào sáng 23-5 và yêu cầu công ty phải tạm dừng lưu thông 2 lô sản phẩm này để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Hiện Công ty TNHH URC Hà Nội đã yêu cầu các nhà phân phối tạm dừng lưu thông, lưu giữ tại kho và báo cáo chi tiết số lượng sản phẩm đã bán, còn tồn thuộc 2 lô sản phẩm trên về công ty trong ngày 25-5-2016. Công ty TNHH URC Hà Nội cũng cam kết thực hiện nghiêm việc dừng lưu thông 2 lô sản phẩm nói trên cho đến khi có kết luận của Thanh tra Bộ Y tế.

Trước đó, như ANTĐ đã đưa tin, vào ngày 20-5, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định tạm dừng lưu thông 3 lô sản phẩm nước trà xanh hương chanh C2, nước tăng lực hương dâu Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Hà Nội (khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai, huyện Thạch Thất, Hà Nội). Lý do 3 lô sản phẩm này bị yêu cầu tạm dừng lưu thông cũng là do có hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng. Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày, có tổng cộng 5 lô sản phẩm nước C2, Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Hà Nội bị tạm dừng lưu thông. 

Tin cùng chuyên mục