Thế vận hội Sochi khai mạc trong an ninh được siết chặt

  • 07/02/2014 07:28
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay 7-2, vào lúc 23h14 giờ Việt Nam, tại thành phố Sochi của Liên bang Nga sẽ chính thức diễn ra Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông 2014. 

Thế vận hội Sochi khai mạc trong an ninh được siết chặt ảnh 1
Gần 40.000 nhân viên an ninh được tăng cường tại Thế vận hội Sochi 2014

Olympic Mùa Đông lần thứ XXII (diễn ra từ ngày 7 đến 23-2)được tổ chức 15 môn với 98 bộ huy chương, có sự tham gia của 88 đoàn thể thao (số lượng kỷ lục), trong đó có 7 đoàn lần đầu tham dự. Dự kiến có khoảng 3.000 vận động viên, 13.000 phóng viên và gần 120.000 du khách dự Thế vận hội Sochi.

Theo kế hoạch, tại sân vận động Fisht có sức chứa 40.000 khán giả, sẽ có sự tham dự của gần 60 lãnh đạo nước ngoài, trong đó có hơn 40 nguyên thủ quốc gia và chính phủ các nước, vì thế các nhà tổ chức Thế vận hội Sochi đã huy động một lực lượng khá hùng hậu để bảo vệ.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ, ngày 5-2 đưa ra cảnh báo các hãng hàng không rằng, những kẻ khủng bố có thể mang chất nổ được ngụy trang trong các hộp kem đánh răng trên các chuyến bay tới Nga. Washington cũng bày tỏ quan ngại đặc biệt các lực lượng khủng bố có thể gây bất ổn an ninh cho Thế vận hội khai mạc vào ngày 7-2 tại thành phố Sochi.

Trước đó, ngày 4-2, Tổng thống Nga V.Putin đã yêu cầu thắt chặt an ninh trên toàn quốc và đồng thời tăng cường thêm khoảng 37.000 nhân viên an ninh cho riêng thành phố Sochi và tuần hành dọc bờ Biển Đen. Ngoài ra, các đơn vị đặc biệt của Bộ Nội vụ Nga cũng được huy động tham gia bảo vệ an ninh cho Olympic Sochi lần này. Ông Oleg Syromotov, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga cho biết, cơ quan này cũng các lực lượng vũ trang khác đã phải mất 6 năm để chuẩn bị công tác an ninh tốt nhất cho Thế vận hội để tránh những mối đe dọa khủng bố.

Ngày 6-2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi ngừng mọi cuộc xung đột vũ trang trên toàn thế giới trong thời gian diễn ra Olympic Mùa Đông Sochi 2014, thực hiện thỏa thuận “ngừng bắn Olympic” theo Hiến chương của Liên hợp quốc. 

(Theo Itar-tass/Ria/AFP)

Tin cùng chuyên mục