Xử cả "làng"?

0 Giang Huy
(ANTĐ) - Trưởng ban Kỷ luật LĐBĐ VN Nguyễn Hải Hường cho biết, tất cả các bên liên quan trong vụ việc CĐV H.TH gây náo loạn tại sân QK7 gồm BTC sân, trọng tài, giám sát, cầu thủ 2 đội... đều sẽ được "soi xét" kỹ càng để quy trách nhiệm của từng cá nhân cũng như tập thể trong sự cố này.

Sự cố cổ động viên H.TH gây náo loạn sân QK7

Xử cả "làng"?

(ANTĐ) - Trưởng ban Kỷ luật LĐBĐ VN Nguyễn Hải Hường cho biết, tất cả các bên liên quan trong vụ việc CĐV H.TH gây náo loạn tại sân QK7 gồm BTC sân, trọng tài, giám sát, cầu thủ 2 đội... đều sẽ được "soi xét" kỹ càng để quy trách nhiệm của từng cá nhân cũng như tập thể trong sự cố này.

Cổ động viên đốt lửa trên sân – xử thế nào đây?
Chiều qua (21-5), ông Hường đã về tới Hà Nội sau khi kết thúc chuyến công tác tại Huế. Trả lời phỏng vấn, ông Hường cho biết đã trao đổi sơ bộ với trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi về vụ việc trên sân QK7, và hiện nay toàn bộ hồ sơ đã được chuyển lên ban Kỷ luật. Dự kiến vào chiều nay (22-5), Ban Kỷ luật với đầy đủ các thành viên mới chính thức nhóm họp để bàn bạc phương thức xử lý vụ náo loạn trên sân QK7. Ông Hường thừa nhận đây là sự việc chưa từng có trong lịch sử bóng đá VN, khi trận đấu buộc phải tạm hoãn do CĐV đội khách gây rối, sự việc này không nằm trong bất cứ khung hình phạt nào của Quy chế về kỷ luật của LĐBĐ VN.

Tuy nhiên, ông Hường cho rằng với tất cả chứng cứ hiện có, bao gồm biên bản trận đấu, báo cáo của giám sát, của BTC giải cùng băng ghi hình và thông tin thu thập được qua báo chí, Ban Kỷ luật có thể bắt tay vào việc. Không chỉ BTC sân mà các cầu thủ, trọng tài, giám sát cũng sẽ bị Ban Kỷ luật đưa vào “tầm ngắm” để xem họ có hoàn thành nhiệm vụ của mình hay không, và họ có trách nhiệm đến đâu khi để xảy ra tình trạng náo loạn trên khán đài trong một thời gian quá dài (gần 1 giờ đồng hồ) như vậy.

 - Cảnh cáo và phạt tiền từ 10.000.000đ đến 20.000.000đ nếu BTC trận đấu không kịp thời can thiệp để xảy ra tình trạng đốt lửa, đốt pháo (kể cả pháo sáng) trên khán đài hoặc các sự việc khác làm hoang mang hoặc ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khán giả, đội bóng.

- Trước, trong và sau trận đấu, nếu BTC trận đấu không đảm bảo an toàn, trật tự, để khán giả tấn công quan chức trận đấu, đội khách hoặc đội nhà, ném vật lạ xuống sân gây ảnh hưởng đến chuyên môn của trận đấu hoặc gây thương tích cho khán giả, cầu thủ, kể cả cầu thủ dự bị, quan chức trận đấu, cán bộ, nhân viên thì bị phạt từ 10.000.000đ đến 50.000.000đ và phải chịu mọi phí tổn do sự việc gây ra. Các trận đấu tiếp theo của đội chủ nhà có thể phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian.

- Trường hợp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thi đấu của đội khách tới mức trận đấu không thể tiếp tục được (theo nhận định của trọng tài) thì đội bóng chủ nhà bị xử thua đội khách 0-3 (nếu thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số). Trong trường hợp theo kết luận của trọng tài, giám sát mà các thành viên, cầu thủ đội khách cố tình giả vờ thì đội chủ nhà không bị phạt, các thành viên đó sẽ chịu hình thức kỷ luật theo Điều 5 (trường hợp tất cả các trận đấu chỉ tổ chức trên một sân thì không tính đội đá ở sân nhà để áp dụng biện pháp kỷ luật này).

(Trích Quy định về Kỷ luật LĐBĐ VN 2007)

Theo ông Hường, sở dĩ phải xem xét trách nhiệm của cả các cầu thủ, trọng tài, giám sát là bởi họ đều có vai trò nhất định trong vụ. Chẳng hạn, nếu như trong băng ghi hình thể hiện việc hành động phản ứng của một cầu thủ nào đó ở dưới sân đã kích động bầu không khí trên khán đài, thì chắc chắn cầu thủ này sẽ bị xử phạt.

Tương tự như vậy với các trọng tài, họ sẽ được "soi kỹ" để xem có mắc sai lầm trong tình huống nào hay không, đặc biệt là pha thổi phạt penalty cho TMN.CSG ở phút 55, từ đó dẫn tới việc mất kiểm soát trận đấu.

Còn với các giám sát, họ phải có trách nhiệm báo cáo xem đã khảo sát kỹ lưỡng điều kiện tổ chức của sân QK7 trước khi trận đấu diễn ra hay chưa, bởi sự thực cho thấy lực lượng bảo vệ hiện diện tại đây quá mỏng nên đã không trấn áp được các CĐV quá khích.

Như vậy, nhiều khả năng kết luận cuối cùng về vụ việc tại sân QK7 khó có thể được đưa ra ngay trong ngày hôm nay, khi mà ban Kỷ luật phải xem xét tới quá nhiều yếu tố như vậy.

Giang Huy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top