ĐTVN bị vắt kiệt sức trước trận gặp Qatar:

Vùng vẫy ở… ao làng

1 Thuần Thư
(ANTĐ) - Sau thắng lợi trên đất Macao (Trung Quốc), các tuyển thủ Việt Nam sẽ trở về thi đấu cho CLB chủ quản tại V-Leauge 2011 trước khi quay trở lại tập trung đội tuyển.

Chỉ trong vòng 1 tuần, các tuyển thủ sẽ phải vắt sức cho 3 vòng đấu V-League rồi cấp tốc tập trung đội tuyển và cũng chỉ được chuẩn bị khoảng 2, 3 ngày trước khi vào trận. Nếu không phải thi đấu V-League, các tuyển thủ sẽ có thêm thời gian chuẩn bị và tích lũy thể lực.

Và nếu không phải đá cho CLB, ĐTVN cũng có thể “hợp quân” sớm hơn và có nhiều thời gian cho HLV Falk Goetz tập bài phối hợp cho các tuyển thủ. Song không hiểu lý do gì mà VFF lại “chen ngang” đến 3 vòng đấu/ tuần vào thời điểm ĐTVN đang cần nghỉ ngơi nhất. Theo lý giải của một lãnh đạo VFF thì việc xếp lịch dày đặc như vậy là để “có thêm thời gian chuẩn bị cho giải đấu quan trọng sắp tới, đặc biệt là SEA Games 26”.

 ảnh 1

 Chân sút số 1 của ĐTVN - Công Vinh còn bận thi đấu trong màu áo
đội bóng T&T trước trận ĐTVN gặp Qarta.

Như thế có thể hiểu với bóng đá Việt Nam và với những người làm bóng đá Việt Nam thì giải đấu khu vực mới quan trọng, còn World Cup vẫn là một sân chơi quá xa vời, nơi chỉ để chúng ta “ghi tên” cho có, hoặc “cưỡi ngựa xem hoa”. Chính vì thế mà chưa thật sự “dồn sức” cho trận đấu sắp tới. Đó là quan niệm sai lầm dù ai cũng biết việc thi đấu ở sân chơi thế giới ảnh hưởng lớn đến vị trí của Việt Nam trên bản đồ FIFA cũng như cái nhìn của thế giới về bóng đá Việt Nam.

Sự thật là lãnh đạo VFF không dám đặt niềm tin vào cơ hội vượt qua vòng loại thứ nhất World Cup 2014 của ĐTVN nên mới có chuyện, lịch thi đấu giải vô địch quốc gia đã sớm được an bài và vẫn “đóng đinh” ngay cả khi ĐTVN đã giành quyền đi tiếp. Trong khi các nền bóng đá khác luôn có những chiến lược “nhìn xa trông rộng” để đưa bóng đá vươn ra tầm thế giới và đầu tư tối đa cho ĐTQG trong những trận đấu quyết định thì ở Việt Nam điều đó hình như vẫn quá xa vời.

Trước nguy cơ các thành viên ĐTVN sẽ bị vắt kiệt sức tại giải đấu quốc nội, thậm chí có thể dính chấn thương, nhiều người cho rằng, VFF nên thuyết phục các CLB đặc cách cho tuyển thủ được nghỉ ngơi, dành sức chuẩn bị cho 2 lượt đấu quan trọng gặp Qatar sắp tới. Nhưng xem ra, ý định đó là bất khả thi, đặc biệt ở một môi trường bóng đá phức tạp, mang nặng yếu tố thành tích như V-League.

Một quan chức VFF chia sẻ: “Chúng tôi có quyền triệu tập các cầu thủ và họ có nhiệm vụ phải chấp hành. Song nếu làm như vậy sẽ rất “khó ăn, khó nói” với CLB chủ quản, nhất là thời điểm hiện tại, khi mà V-Leauge đang khốc liệt ở giai đoạn cuối”. Lãnh đạo VFF “ngại” mất lòng các CLB, ngược lại các CLB không đặt lợi ích của đội tuyển quốc gia lên trên lợi ích của CLB, chừng nào những quan điểm như vậy còn tồn tại thì chừng đó, bóng đá Việt Nam vẫn chỉ vùng vẫy ở… ao làng.

 ảnh 2  ảnh 3

 Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh

 HLV Phan Thanh Hùng

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh:  Thiệt đôi đường

Những vòng trước, V-League chỉ đá 1 trận/tuần còn nay con số đó tăng lên 3 lần thì việc các cầu thủ bị suy kiệt thể lực là khó tránh khỏi. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến thành tích của ĐTVN, đặc biệt là trước một đối thủ có thể lực, thể hình tốt như Qatar. Như vậy là thiệt đôi đường.

HLV Phan Thanh Hùng (HN T&T): Biết nhưng… đành chịu

Phải thi đấu với mật độ dày như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến thành tích ĐTVN lẫn CLB. Biết vậy nhưng đành chịu, vì nếu dời lại lịch đá V-League sẽ ảnh hưởng đến những giải đấu kế tiếp của ĐTQG. Về phần mình, ngoài việc động viên các cầu thủ cống hiến cho nước nhà, CLB chỉ mong họ không bị chấn thương đáng tiếc, để sau khi hoàn thành nghĩa vụ trên đội tuyển vẫn có thể thi đấu cho CLB.

Chuyên cơ riêng cho ĐTVN - điều không tưởng

Để tránh “mất sức” cho ĐTVN, đã có nhiều ý kiến cho rằng, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nên đề nghị Tổng cục TDTT cấp chuyên cơ riêng cho ĐTVN để giảm bớt thời gian di chuyển nhưng trên thực tế, việc chi trả khoản tiền hàng tỷ đồng là ngoài khả năng. Một phương án khác được tính đến là huy động nguồn tài trợ từ phía các “Mạnh Thường Quân”, song theo ông Nguyễn Lân Trung - Phó Chủ tịch VFF, thì không dễ để ai đó bỏ ra hàng tỷ đồng lo di chuyển chỉ cho một trận đấu của đội tuyển. Tuy nhiên, VFF cho biết hiện đã có chuyến bay thẳng từ Nội Bài tới Doha nên dự kiến đội tuyển sẽ chỉ phải trải qua hơn 10 giờ bay là có thể đặt chân tới nước bạn.

bình luận(1 bình luận)

20x20Niềm tin

"Có tai dã điếc, có mắt cũng như không thấy" tại sao vây? Nếu không làm được thì nên ra đi để đất nước, con người việt nam mở mày mở mặt với thế giới. Đừng vì chức danh, tiền bạc mà hại những tài năng trẻ. Để nền bóng đá nước nhà phát triển bền vưỡng sánh vai với các cường quốc thì mọi người hâm mộ bóng đá nước nhà cùng lên tiếng đấu tranh mạnh mẽ và lành mạnh.

Cùng chuyên mục
Top