Vung tay mua sắm cầu thủ nhờ tiền bản quyền truyền hình

0 Chí Thanh (Theo BBc)
(ANTĐ) - Theo một cuộc điều tra, các ông chủ mới và thỏa thuận bản quyền truyền hình đã giúp các CLB Anh chi hơn 530 triệu bảng vào việc mua sắm cầu thủ mùa hè này.

Vung tay mua sắm cầu thủ nhờ tiền bản quyền truyền hình

(ANTĐ) - Theo một cuộc điều tra, các ông chủ mới và thỏa thuận bản quyền truyền hình đã giúp các CLB Anh chi hơn 530 triệu bảng vào việc mua sắm cầu thủ mùa hè này.

Liverpool phải trả 20.5 triệu bảng để có được Fernando Torres
Bản điều tra được tiến hành bởi Deloitte Sports Group cho hay số tiền chi tiêu mua sắm cầu thủ cao hơn 2/3 lần so với mùa hè năm 2006.

Trong khoản tiền chi tiêu bởi các câu lạc bộ hàng đầu, khoảng 110 triệu bảng dành cho mua sắm các cầu thủ đang thi đấu tại các câu lạc bộ ở Anh còn 265 triệu bảng mua cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài.

Làn sóng mua cầu thủ diễn ra khi một thỏa thuận bản quyền truyền hình cho ba mùa giải trị giá 1,7 tỷ bảng bắt đầu có hiệu lực.

Một vài CLB, trong đó có Liverpool, Manchester City và West Ham cũng được hưởng lợi từ các ông chủ mới đầy tham vọng khi dốc tiền mua sắm cầu thủ.

Ông Paul Rawnsley của Deloitte nói: “Số tiền các CLB Anh dùng để chuyển nhượng cầu thủ mùa hè này đã đánh bại mọi mọi kỷ lục trước đây. Tuy nhiên việc các CLB giải ngoại hạng sẽ nhận được thêm khoảng 300 triệu đô la Mỹ tiền bản quyền phát sóng trong mùa giải 2007/08 thì chuyện chi tiêu nhiều cũng không có gì là ngạc nhiên”.

Darren Bent và Kieron Richardson bắt đầu tập luyện tại câu lạc bộ mới
Ông Rawnsley cũng cho biết lương của các cầu thủ cũng tăng nhưng tỷ lệ tăng thấp hơn nhiều so với mức tiền chuyển nhượng. Phí chuyển nhượng bình quân do các CLB Anh trả tăng từ 3,5 triệu bảng một năm trước đây lên 4 triệu bảng.

Số cầu thủ được chuyển nhượng cũng tăng từ 80 lên 100 cầu thủ. 12 CLB dẫn đầu đã chi hơn 20 triệu bảng mua các cầu thủ mới. Dẫn đầu trong danh sách chi tiêu nhiều nhất là Manchester United (51 triệu bảng), Liverpool (50 triệu bảng) và Tottenham Hotspur (40 triệu bảng).

Ở Châu Âu, Real Madrid là CLB bỏ nhiều tiền nhất để mua sắm cầu thủ trong mùa hè này. Số tiền mua Robben từ Chelsea và Gabriel Heinze từ Manchester United đã lên tới 80 triệu bảng.

Barcelona chi tiêu 50 triệu bảng và tổng thể các CLB ở 5 giải bóng đã lớn châu Âu gồm Anh, Ý, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã chi 1 tỉ bảng để mua sắm cầu thủ mùa hè này.

Chí Thanh

Theo BBc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top