Vừa giận, vừa thương Ánh Viên

0 Thuần Thư
ANTD.VN - Tám tháng tập huấn bên Mỹ, cả thầy và trò dồn biết bao tâm huyết, tự tin sẽ đổi màu huy chương, thế nhưng không ai có thể ngờ Nguyễn Thị Ánh Viên lại chỉ về thứ 5 trên đường bơi chung kết 400m hỗn hợp ASIAD 2018.

Kết thúc phần thi với kết quả rất thất vọng, Ánh Viên nhanh chóng rời hồ bơi như muốn trốn tránh cánh phóng viên báo chí đang vây quanh mình chờ đợi một lời lý giải. 

Thầy của cô, HLV Đặng Anh Tuấn cũng bàng hoàng, không nói nên lời. Phải mất khá nhiều thời gian sau, ông Tuấn mới cho biết: "Tôi không thể hiểu nổi tại sao Viên lại đạt thành tích thấp đến thế. Nếu Viên đạt mức 4 phút 36 giây thì đã có thể giành HCB".

ảnh 1

Ánh Viên khởi đầu không tốt và kết thúc chung cuộc chỉ xếp hạng 5/8

4 phút 36 mà ông Tuấn nói đó là thành tích tốt nhất trong thi đấu của Ánh Viên ở nội dung này. Còn trong phần thi tối qua, kình ngư 21 tuổi chỉ đạt thông số 4 phút 42 giây 81, xếp thứ 5/8. Một kết quả đáng thất vọng.

Trước khi có kết quả thất vọng đó, thầy trò Ánh Viên đã mất 8 tháng trời ròng rã tập huấn tại Mỹ. Tốn kém tiền bạc của nhà nước, địa phương là một chuyện, bản thân thầy trò Ánh Viên cũng phải hy sinh rất nhiều, chỉ để phục vụ mục tiêu (có lẽ là) cao nhất trong sự nghiệp, đó là giành HCV ASIAD tại 400m hỗn hợp.

Chỉ mới ít ngày trước thôi, tại lễ xuất quân của đoàn Việt Nam dự ASIAD, thầy trò Ánh Viên còn xuất hiện với vẻ mặt và những phát biểu đầy tự tin. Sự tự tin đó được duy trì trong cả 5 ngày tập luyện làm quen hồ bơi tại Indonesia.

"Tất cả công tác chuẩn bị đều tốt, tâm lý của Viên khi bước vào nội dung chung kết cũng không vấn đề gì nhưng khi thi đấu thì kết quả trái ngược. Hiện tại, Viên rất sốc và thất vọng với chính mình", HLV Đặng Anh Tuấn dường như vẫn chưa hết bàng hoàng, chưa rõ nguyên nhân nào khiến cô học trò lại thi đấu dở tệ như thế.

Ánh Viên thất bại với mục tiêu đổi màu huy chương, thất bại với cả chỉ tiêu mà thầy Tuấn đề ra đó là đạt thông số dao động từ 4 phút 34 đến 4 phút 33, tức vượt qua thành tích tốt nhất của chính mình là 4 phút 36. Và như HLV Đặng Anh Tuấn tính toán, thông số đó nếu đạt, đủ giúp Ánh Viên cạnh tranh HCV với VĐV người Nhật.

Thực tế diễn ra cũng đúng như tiên liệu của ông Tuấn khi VĐV về nhất là Ohashi Yui đạt thông số 4 phút 34 giây 58.

Mọi thứ đều hoàn hảo, từ khâu chuẩn bị, chọn điểm rơi phong độ, yếu tố tâm lý, ấy vậy mà đúng ở thời điểm quyết định nhất, Ánh Viên lại thất bại.

ảnh 2

Bản thân Ánh Viên cũng không tin rằng mình vừa trải qua phần thi tệ đến thế

Hỏi Ánh Viên có đáng trách không, tất nhiên là có. Thế nhưng trách đó mà lại thương đó.

Trong thi đấu thể thao đỉnh cao, những thất bại như của Ánh Viên không phải hiếm. Trong số những người mắng nhiếc, chỉ trích cô trên mạng xã hội - một nơi vô thưởng vô phạt - sau thất bại tối qua, không ít đã từng hùa theo đám đông đưa cô lên tận mây xanh, xem cô như là niềm tự hào của giới trẻ, của dân tộc sau thành công SEA Games.

Thể thao đỉnh cao là vậy, không chỉ nghiệt ngã trong cuộc đua với các đối thủ mà còn nghiệt ngã trong cuộc chiến vượt lên giới hạn bản thân, cũng như vượt qua sức ép từ dư luận.

Đêm qua, sau thất bại, vẫn chỉ có hai thầy trò an ủi nhau, như họ đã từng là chỗ dựa của nhau trong hơn một thập kỷ vinh quang song cũng đầy cay đắng của sự nghiệp.

Ngày 24-8 tới, Ánh Viên sẽ thi đấu nội dung còn lại là 200m hỗn hợp. Tấm huy chương ASIAD 2018 vẫn đang chờ "cô gái vàng" của thể thao Việt Nam chinh phục.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top