VPF đề nghị VFF phạt nặng ban tổ chức sân Thiên Trường

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Việc để cổ động viên quá khích lao xuống sân rượt đuổi trọng tài, đánh phóng viên ngay trên sân Thiên Trường được đánh giá là lỗi đặc biệt nghiêm trọng của ban tổ chức trận Nam Định - SLNA.

Như tin đã đưa, trận Nam Định - SLNA tại vòng 18 V-League 2018 diễn ra trên sân Thiên Trường tối 6-7 đã để xảy ra sự cố nghiêm trọng. Ngay sau khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu, hàng nghìn khán giả có mặt trên sân đã la ó, chửi bới và ném chai lọ, vật thể lạ xuống sân khi cho rằng trọng tài thiên vị đội khách.

Đỉnh điểm là việc lực lượng an ninh sân để lọt một cổ động viên quá khích cởi trần lao xuống sân rượt đánh trọng tài chính Trần Đình Thịnh và đánh bị thương một phóng viên đang tác nghiệp trên sân. Ghi nhận tại khu vực cabin đội SLNA cũng có một phóng viên khác bị khán giả mặc áo đen đánh bị thương.

ảnh 1

Cổ động viên quá khích cởi trần lao xuống đuổi đánh trọng tài

Điều đáng buồn là khi lực lượng an ninh có mặt tại hiện trường thấy hành động đó chỉ can ngăn và yêu cầu trở lại khán đài, chứ không hề có biện pháp nào xử lý cổ động viên đã tấn công phóng viên.

Trước sự hung hăng và quá khích của một bộ phận cổ động viên Nam Định, phải 40 phút sau khi trận đấu kết thúc, tổ trọng tài và đội khách SLNA mới có thể rời sân trong sự theo kèm của lực lượng an ninh.

Có mặt trên sân dự khán và chứng kiến toàn bộ vụ việc xấu xí trên, ông Trần Anh Tú - Chủ tịch Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) kiêm Trưởng ban điều hành V-League 2018, nêu quan điểm: "Diễn biến trận đấu không có vấn đề gì, hai đội thi đấu bình thường. Tuy nhiên, do an ninh sân Thiên Trường chưa được thắt chặt nên đã xảy ra tình trạng để khán giả xuống sân định hành hung trọng tài".

Trong thông báo phát đi sau đó, Công ty VPF nhấn mạnh: "Vụ việc trên sân Thiên Trường tối 6-7 đã để lại những hình ảnh xấu cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ban điều hành giải chắc chắn sớm gửi văn bản đề xuất Ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có hình thức kỷ luật với ban tổ chức trận đấu và những người có liên quan".

ảnh 2

Một phóng viên (bên phải) tác nghiệp khu vực cabin đội SLNA cũng bị khán giả lạ mặt đánh

Chiều 8-7, một thành viên Ban Kỷ luật VFF cho biết đã nắm vụ việc thông qua các phương tiện truyền thông và đánh giá đây là sự cố đặc biệt nghiêm trọng của mùa này. Tuy nhiên vị này cho biết do là ngày chủ nhật nên phải đến thứ hai, sau khi nhận được các báo cáo, băng hình từ ban tổ chức giải về sự cố trên sân Thiên Trường cũng như sự cố khác của vòng 18 (nếu có), Ban Kỷ luật VFF mới lên lịch nhóm họp để xử lý.

"Vụ việc trên sân Thiên Trường có thể chiếu theo Điều 68 - Vi phạm công tác tổ chức, Quy định kỷ luật của VFF, để xử lý. Mức phạt sẽ được bàn bạc căn cứ theo điều khoản luật, mức độ nghiêm trọng cùng các yếu tố khác", vị thành viên Ban Kỷ luật nói và cho biết khả năng sẽ có một cuộc họp vào thứ ba (ngày 10-7) để xử lý toàn bộ các vi phạm vòng đấu.

Ngoài sự cố cổ động viên hành hung trọng tài, phóng viên trên sân Thiên Trường, vòng 18 V-League còn "nóng" trên sân Thống Nhất khi các cầu thủ CLB Sài Gòn và Thanh Hóa đã gây hấn, suýt lao vào đánh lẫn nhau trong khoảng 10 phút cuối trận đấu cũng như sau khi trọng tài Trương Hồng Vũ thổi còi hết trận.

*Điều 68. Vi phạm công tác tổ chức

Khoản 3. BTC trận đấu để xảy ra tình trạng khán giả tràn xuống đường chạy, xuống sân thi đấu trước, trong và sau trận đấu thì tùy mức độ vi phạm sẽ bị cảnh cáo và có thể bị phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, các trận đấu tiếp theo của đội chủ nhà có thể phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc sân trung gian. 

Khoản 4. Cảnh cáo, phạt tiền BTC trận đấu từ 15.000.000 đồng đến 55.000.000 đồng và phải chịu mọi phí tổn liên quan nếu trước, trong và sau trận đấu:

a) Không đảm bảo an ninh an toàn ở trong sân vận động hay khu vực xung quanh sân vận động nơi diễn ra trận đấu: Để đồ vật (chai, lọ, gạch đá, gậy, mũ bảo hiểm, các loại pháo, ...) bị ném từ bên ngoài vào sân vận động, khán giả tấn công quan chức trận đấu, đội khách, đội nhà hoặc gây thương tích cho khán giả, cầu thủ, quan chức trận đấu, cán bộ, nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ.

b) Để cổ động viên ném đồ vật xuống sân thi đấu gây mất an toàn cho những người đang làm nhiệm vụ trên sân thi đấu hoặc gây ảnh hưởng đến chuyên môn trận đấu. Tùy theo tính chất nghiêm trọng của vụ việc, các trận đấu tiếp theo của đội chủ nhà có thể phải thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc rời đến sân trung gian. 

c) Các hành vi khác của cổ động viên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyên môn của trận đấu và khả năng thi đấu của đội khách (theo nhận định của trọng tài) hoặc gây sức ép với trọng tài thì đội chủ nhà bị xử thua đội khách 0-3 (nếu thua nhiều hơn thì giữ nguyên tỷ số). 

Trường hợp các cầu thủ đội khách cố tình thi đấu không đúng khả năng (theo kết luận của trọng tài, giám sát trận đấu), thì đội chủ nhà không bị phạt, các cầu thủ đội khách có thể bị xem xét xử lý kỷ luật phù hợp theo Điều 5 của Quy định này. Trường hợp thi đấu trên sân trung gian, nếu lỗi do cổ động viên của đội nào gây ra, đội bóng đó sẽ bị xử lý theo quy định này. 

*Trích: Quy định về kỷ luật của VFF (sửa đổi và bổ sung năm 2018)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top