Vòng loại EURO 2008: Hạ màn!

0 Minh Minh
(ANTĐ) - Đêm nay, cả châu Âu sẽ sôi sục với lượt trận áp chót đầy ý nghĩa. Mới chỉ có 4 đội cầm vé trong tay là Hy Lạp, Đức, CH Czech và Romania. Vẫn còn 10 tấm vé nữa đang chờ đợi những người chiến thắng và rất có thể, phần lớn vinh quang này sẽ sớm được quyết định mà không cần chờ đến lượt trận cuối cùng.

Vòng loại EURO 2008: Hạ màn!

(ANTĐ) - Đêm nay, cả châu Âu sẽ sôi sục với lượt trận áp chót đầy ý nghĩa. Mới chỉ có 4 đội cầm vé trong tay là Hy Lạp, Đức, CH Czech và Romania. Vẫn còn 10 tấm vé nữa đang chờ đợi những người chiến thắng và rất có thể, phần lớn vinh quang này sẽ sớm được quyết định mà không cần chờ đến lượt trận cuối cùng.

Điều khiến vòng loại năm nay trở nên khốc liệt hơn vì nhiều tên tuổi hoành tráng như ĐKVĐ thế giới Italia hay Anh đang đứng trước nguy cơ vắng mặt ở lễ bốc thăm chia bảng EURO 2008 ngày 2-12 tới tại Lucerne, Thụy Sĩ. Hãy cùng điểm qua tình hình cụ thể ở 7 bảng trước giờ G:

- Bảng A: Sẽ còn sôi động

Đây là bảng hứa hẹn sẽ căng thẳng đến phút chót vì trên lý thuyết, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Serbia và Phần Lan đều còn cơ hội. Nhưng đêm nay, một vé có thể sớm trao cho đội đầu bảng Ba Lan nếu họ hạ đội khách Bỉ vốn đã hết động lực thi đấu. Cũng có cơ hội mọi chuyện xong xuôi nếu Bồ Đào Nha đánh bại Armenia trong khi Serbia thua Kazakhstan và Phần Lan thua Azerbaijan. Khả năng đầu dễ xảy ra song 2 khả năng sau lại quá khó nên có lẽ sẽ phải chờ đến lượt trận cuối cùng ngày 24-11. Khi đó, Bồ Đào Nha chỉ cần 1 điểm khi tiếp Phần Lan trên sân nhà. Tóm lại, nếu không có gì quá bất ngờ, Ba Lan và Bồ Đào Nha sẽ có mặt ở EURO 2008.

- Bảng B: Chảo lửa Hampden Park

Không ai nghĩ đây lại hóa thành bảng tử thần với sự thăng hoa của Scotland khiến nhà ĐKVĐ thế giới Italia lẫn á quân Pháp phải lo ngại. Nếu Scotland tiếp tục gây được một trận động đất khác trên sân nhà Hampden Park trước Italia, họ sẽ đàng hoàng đoạt vé. Khi đó, Pháp sẽ buộc phải có 1 điểm trên sân Ukraine giữa tuần sau và Italia sẽ bị loại.

Nhưng nếu Italia thắng Scotland, bảng B hạ màn với 2 vé cho Italia và Pháp, đội sẽ không cần quan tâm đến Ukraine. Còn nếu Italia hòa, kịch bản cũng sẽ tương tự vì ở lượt trận cuối họ chỉ phải gặp Faroe còn Pháp chỉ cần hòa một Ukraine đang khủng hoảng lực lượng. Tóm lại, Pháp đang có cơ hội rõ rệt nhất còn Scotland và Italia phải một mất một còn đêm nay với một chút lợi thế cho đội khách khi họ chỉ cần hòa.   

- Bảng C: Chờ đợi Na Uy

ĐKVĐ châu Âu Hy Lạp đã cán đích và chỉ còn lại 2 ứng cử viên Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ. Đêm nay, họ gặp nhau trong trận chung kết quyết định. Na Uy đang có lợi thế sân nhà lẫn khoảng cách 2 điểm nên nhiệm vụ của họ khá đơn giản. Nếu thắng, không còn gì bàn cãi. Nếu hòa, Na Uy cũng vui vẻ vì ở lượt trận cuối chỉ phải gặp Malta. Chỉ khi Thổ Nhĩ Kỳ gây sốc bằng việc hạ Na Uy, bảng này mới phải chờ đến ngày 21-11.

- Bảng D: Sớm xong xuôi. Hai vé thuộc về Đức và CH Czech.

- Bảng E: Sư tử Anh lâm nguy

Một vé sẽ sớm trao cho Croatia nếu họ không thua trước Macedona, nhiệm vụ xem chừng quá đơn giản. Trong khi đó, Israel dù bị loại lại đang có tiếng nói quyết định đến số phận ĐT Anh. Nếu Israel hòa hoặc thắng được Nga đêm nay, Anh sẽ hồi sinh và chỉ cần thắng Croatia tại Wembley ở lượt trận cuối. Nhưng nếu Israel thua, cơ hội cho Anh là con số 0 tròn trĩnh vì ngày 21/11 tới, Nga chỉ phải gặp Andorra. Liệu Israel, đội đã bị loại, có thể đóng vai trò kẻ phá bĩnh giúp Anh tránh được nỗi nhục nhã không vượt qua được vòng loại? E rằng hơi khó.

- Bảng F: Thụy Điển và Tây Ban Nha

Với khoảng cách 5 điểm giữa đội nhì bảng Tây Ban Nha với đội thứ 3 Đan Mạch, bảng này nhiều khả năng hạ màn đêm nay với kịch bản đẹp là trên sân nhà, Tây Ban Nha thắng đội đầu bảng Thụy Điển hoặc Đan Mạch hòa Bắc Ireland. Nhìn chung, không thể có bất ngờ ở bảng này và vấn đề chỉ còn là thời gian.

- Bảng G: Hà Lan cán đích

Còn dễ kết thúc hơn bảng F, đêm nay, Hà Lan chỉ cần hạ Luxemburg là nối bước Romania.

Minh Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top