Vòng loại Euro 2008: Chủ nhà đi tìm niềm tin

0 Quý Ngọc
(ANTĐ) - Chiến dịch vòng loại Euro 2008 sẽ trở lại vào cuối tuần này, nơi mới chỉ có 2 đại diện chính thức tham dự cuộc đua tranh vào mùa hè tới. áo và Thụy Sỹ, các đội là đồng chủ nhà, đã mời Nhật Bản và Chile thi đấu giao hữu vào hôm nay, nhằm giúp họ tìm kiếm phong độ tốt nhất.

Vòng loại Euro 2008: Chủ nhà đi tìm niềm tin

(ANTĐ) - Chiến dịch vòng loại Euro 2008 sẽ trở lại vào cuối tuần này, nơi mới chỉ có 2 đại diện chính thức tham dự cuộc đua tranh vào mùa hè tới. áo và Thụy Sỹ, các đội là đồng chủ nhà, đã mời Nhật Bản và Chile thi đấu giao hữu vào hôm nay, nhằm giúp họ tìm kiếm phong độ tốt nhất.

Đội tuyển áo còn rất nhiều việc phải làm và họ cũng hình dung được điều đó. Còn 9 tháng nữa, VCK Euro 2008 sẽ khởi tranh ở Basel và đã 10 tháng kể từ khi đoàn quân của HLV Josef Hickersberger được ngây ngất trong niềm vui chiến thắng.

Họ đã phải đối mặt với các đối thủ mạnh trong các trận giao hữu và thất bại 0-1 trước á quân World Cup, Pháp. Cũng với tỷ số tương tự, họ lại thất bại trên sân nhà trước Scotland. Trước đó, đội tuyển này cũng thất bại trong mục tiêu đánh bại Malta, Ghana và Paraguay. Vì thế hơn ai hết HLV Hickersberger là người biết rõ nhất rằng CĐV không thể yên lòng với chuỗi thành tích như vậy.

Thụy Sĩ hy vọng sẽ tìm lại niềm vui như thế này

Cùng là chủ nhà của Euro 2008, nhưng HLV đội tuyển Thụy Sỹ, Koebi Kuhn đang đối mặt với áp lực khác, khi những người hâm mộ bóng đá nước này đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ trẻ, nơi đội quân của ông được đánh giá rất cao tại Euro 2008. Gây ấn tượng từ Euro 2008, tiếp theo là màn trình diễn nổi bật tại World Cup năm ngoái, nhưng Thụy Sỹ lại phải đương đầu với nhiều sự chỉ trích vì kết quả nghèo nàn gần đây, trong đó có thất bại 1-2 tại áo hồi tháng 10 năm ngoái. Sau đó, họ đã có sự góp mặt của nhiều gương mặt hứa hẹn, nhưng đội bóng của “xứ sở đồng hồ” chỉ có trận hoà 1-1 trong trận giao hữu với Argentia hồi tháng 6, trước khi thua Hà Lan 1-2 tại Geneva trong tháng 8.

Như vậy, cuộc đối đầu với Chile ở Vienna vào hôm nay sẽ là cơ hội để Thuỵ Sỹ tìm lại niềm tin, trong khi Nhật Bản là bài kiểm tra vừa sức với đội tuyển áo nhằm khôi phục tinh thần thi đấu cho các cầu thủ. Sau loạt trận hôm nay, họ sẽ đảo ngược lịch thi đấu vào hôm thứ ba tuần tới, áo sẽ trở lại Vienna tiếp Chile, còn Thụy Sỹ gặp Nhật Bản.

Mặc dù tương tự về địa lý ở dãy An-pơ, cùng phong cảnh, khí hậu, ngôn ngữ và dân số, nhưng Thụy Sỹ và áo có nhiều khác biệt trong thành phần ĐQTG. Đội tuyển Thụy Sỹ được hợp thành với hầu hết là các cầu thủ thi đấu ở nước ngoài, chỉ có 5 cầu thủ trong danh sách 22 người hiện nay chơi bóng ở Thụy Sỹ. Còn các cầu thủ áo vẫn chưa khẳng định được đẳng cấp so với các giải đấu lớn ở châu Âu, với 13 trong số 20 cầu thủ trong danh sách của Hickersberger thi đấu tại giải quốc nội.

Tuy nhiên, hy vọng của đội tuyển Thuỵ Sỹ và áo đều trông cậy vào thế hệ cầu thủ trẻ nhiều hứa hẹn. Thành công gần đây của đội tuyển Thụy Sỹ là sự đóng góp của các gương mặt là thành viên của đội U19 vô địch châu Âu năm 2002 và đội U21 giành quyền vào bán kết giải vô địch U21 châu Âu cùng năm. Còn thành công của đội tuyển áo đang được đặt vào lứa cầu thủ trẻ đã gây ngạc nhiên tại bán kết giải U20 thế giới năm nay. 5 thành viên trong đội hình trẻ được triệu tập vào đội hình hướng tới VCK Euro 2008, nhưng với 10 lần khoác áo ĐTQG giữa họ cho thấy, đội tuyển áo còn nhiều việc phải làm phía trước.

Tuy là chủ nhà đồng tổ chức Euro 2008, nhưng Thụy Sỹ và áo đều hy vọng làm tốt hơn người láng giềng khi VCK Euro 2008 khởi tranh, hay ít nhất là họ không thất bại ở vòng bảng. Chắc chắn, cuộc chạm trán giữa 2 đội chủ nhà sẽ là trận đấu hấp dẫn và giàu kịch tính, song họ chỉ có thể chạm trán với nhau sớm nhất tại vòng tứ kết.

Quý Ngọc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top