Vòng đấu thứ 39, “rửa mặt” châu Âu?

0 Hoài Linh
(ANTĐ) - Ý tưởng “Vòng đấu thứ 39” của Richard Scudamore có lẽ sẽ mãi mãi chỉ nằm trên bàn giấy. Nhưng, trước viễn cảnh lần thứ hai liên tiếp trận chung kết Champions League có thể bị biến thành cuộc chơi nội bộ của người Anh, chẳng ai dám nói “siêu ý tưởng” của vị GĐĐH Premier League là điên rồ nữa…

Vòng đấu thứ 39, “rửa mặt” châu Âu?

(ANTĐ) - Ý tưởng “Vòng đấu thứ 39” của Richard Scudamore có lẽ sẽ mãi mãi chỉ nằm trên bàn giấy. Nhưng, trước viễn cảnh lần thứ hai liên tiếp trận chung kết Champions League có thể bị biến thành cuộc chơi nội bộ của người Anh, chẳng ai dám nói “siêu ý tưởng” của vị GĐĐH Premier League là điên rồ nữa…


Sương mù lại phủ châu Âu

Cho đến thời điểm này của mùa giải, chưa có đại diện nào của người Tay Ban Nha, người Đức, người Pháp hay người Bồ qua mặt được người Anh. Liverpool là đại diện đầu tiên của Premier League rời khỏi cuộc chơi, nhưng kẻ loại bỏ họ lại là một đội bóng đến từ nước Anh khác - Chelsea. Trong số 3 đại diện của xứ sương mù góp mặt ở bán kết, Arsenal là đội bóng gây ấn tượng nhất.

Chẳng ai ngờ, đoàn quân trẻ tuổi của Wenger lại chơi hay đến thế trước một Villarreal già giơ và đầy kinh nghiệm. Và nhìn cái cách những “Khẩu thần công” trẻ nã liên tiếp 3 phát đạn vào “Tàu ngầm vàng” trong thế trận nhàn nhã, người ta có cảm giác các học trò của Wenger đang chơi ở Carling Cup, còn Villarreal là một nạn nhân xấu số nào đó đến từ giải hạng Nhất của Anh.

Quỷ Đỏ thành Manchester lại càng khiến người hâm mộ nể phục hơn nữa. Sự thất bại liên tiếp khiến tất cả đều nghĩ Fergie và các học trò cầm chắc cái chết ở Dragao. Song, pha làm bàn có tốc độ bóng đạt đến vận tốc 105km/h của C.Ronaldo đã chứng minh được đẳng cấp của M.U, đồng thời dạy cho người Bồ một bài học cũ kỹ: muốn chạm tay vào chiếc Cup châu Âu, thì họ cần có bản lĩnh và những nhân tố biết gây đột biến kiểu Ronaldo, chứ thăng hoa, nhiệt tình thôi, chưa đủ…


Và chuyện không tưởng thành... hiện thực 

Thành công của các “đại gia” nước Anh năm thứ 3 liên tiếp có đến 3 đội bóng Premier League cùng dắt tay vào đến vòng bán kết Champions League, chắc chắn có ít nhất 1 đại diện của đảo quốc sương mù ghi dấu mốc năm thứ 5 liên tiếp góp mặt trong trận chung kết Champions League ở Rome. Đó hiển nhiên là nỗi buồn của người Italia hay Tây Ban Nha.

Tuy vậy, người ta không vì thế mà hờ hững với những cuộc nội chiến nước Anh trong lòng Champions League. Bằng chứng là những khán giả khó tính nhất và UEFA cũng phải thừa nhận, trận hòa 4-4 giữa Chelsea và Liverpool ở Stamford Bridge ngày 14-4 là 1 trong 10 trận đấu kinh điển nhất kỷ nguyên Champions League.

Người Anh tự hào vì điều đó. Nhưng người tự hào và vui mừng hơn cả là Richard Scudamore - Giám đốc điều hành giải Ngoại hạng, cha đẻ của ý tưởng “Vòng đấu thứ 39”. ý tưởng “xuất khẩu” Premier League của ông đã bị cộng đồng bóng đá quốc tế phản đối dữ dội và coi đó là sự bành trướng. Với sự can thiệp của cả FIFA và UEFA, có lẽ ước mơ của Scudamore sẽ mãi mãi không bao giờ trở thành hiện thực.

Tuy vậy, ông và người Anh có quyền tự hào, vì những trận đại chiến Liverpool - Chelsea vừa qua, hai trận sắp tới giữa M.U - Arsenal tại bán kết và không loại trừ khả năng trận chung kết ở Rome cũng sẽ là cuộc chơi nội bộ của người Anh nốt, nếu Chelsea đánh bại Barca. Song theo giới phân tích, “Bất chiến tự nhiên thành”, những trận nội chiến của các đội bóng Premier League ở Champions League chẳng phải là “Vòng đấu thứ 39” của Scudamore rồi sao?

Yên lặng nào Real! Chúng tôi sẽ đánh bại họ ở Rome - Đó là những lời an ủi của Nou Camp dành cho Bernabeu sau khi Real Madrid thảm bại dưới tay Liverpool ở vòng knock-out. Nhưng giữa muôn trùng vây của các đội bóng Anh, biết đâu Barca thực hiện được lời hứa quân tử của mình và “rửa mặt” cho cả người Tây Ban Nha, người Đức, người Pháp hay người Bồ?

Hoài Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top