V-League sẽ áp dụng VAR để giảm tranh cãi trọng tài

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Nếu không có gì thay đổi thì lần đầu tiên trong lịch sử, giải vô địch quốc gia V-League sẽ áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) từ mùa 2019, như một cách giảm thiểu các tranh cãi liên quan tới trọng tài.

Theo kế hoạch, ngày 8-1, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ tiến hành bốc thăm, xếp lịch thi đấu.

Một thông tin rất được chú ý là việc VPF dự kiến áp dụng công nghệ VAR ở V-League. "Chúng tôi đã theo đuổi ý tưởng này từ cuối năm ngoái khi V-League 2018 kết thúc. VAR là xu thế của bóng đá thế giới và khu vực, công nghệ này sẽ giúp các trọng tài đỡ vất vả hơn khi làm nhiệm vụ”, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú tiết lộ, đồng thời cho biết với sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì khả năng 99% VAR được áp dụng ngay từ V-League 2019.

ảnh 1

ảnh 2

VAR sẽ giúp trọng tài V-League tăng độ chính xác trong các quyết định quan trọng

Theo người đứng đầu VPF, nếu công nghệ VAR được áp dụng sẽ giảm thiểu tối đa sai sót của trọng tài, nâng chất lượng công tác trọng tài trong mắt người hâm mộ, giúp hình ảnh V-League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung trở nên tốt hơn.

Tại Đông Nam Á, Thái Lan là nước đầu tiên áp dụng VAR tại giải quốc nội, bắt đầu từ 3 vòng cuối giải Thai-League 2018.

Kể từ khi khoác lên mình tấm áo chuyên nghiệp, 18 mùa qua, công tác trọng tài vẫn bị xem là điểm yếu của V-League. Không mùa giải nào không có những quyết định gây tranh cãi nghiêm trọng và những án "treo còi" nội bộ. Trong số các nguyên nhân, yếu tố năng lực được xem là một phần dẫn đến hạn chế của trọng tài V-League.

Nếu được áp dụng, VAR chắc chắn sẽ mang đến nhiều thú vị cho người xem, đồng thời giảm thiểu áp lực, sai sót cho các trọng tài Việt. Song cần thẳng thắn rằng đây không phải là biện pháp chấm dứt hoàn toàn sai sót của trọng tài, bởi xét cho cùng, VAR chỉ mang tính hỗ trợ còn quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài.

ảnh 3

Bên cạnh các "trọng tài truyền thống", V-League sẽ có thêm đội ngũ trọng tài VAR

Để áp dụng VAR hiệu quả cần yếu tố máy móc, công nghệ và cả con người. Được biết, bên cạnh việc tiếp nhận hỗ trợ (về mặt công nghệ) từ FIFA, AFC, ban tổ chức V-League sẽ sớm đào tạo các trọng tài VAR, sẵn sàng triển khai ngay trong mùa 2019.

Cùng với đó, Ban Trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho biết sẽ có những thay đổi trong phân công, trao đổi công việc giữa các trọng tài để làm sao xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phát sinh (nếu có).

Mùa giải 2019 dự kiến bắt đầu bằng trận tranh Siêu cúp Quốc gia giữa CLB Hà Nội - đương kim vô địch V-League và CLB Bình Dương - đương kim vô địch Cúp quốc gia, vào ngày 16-2 và vòng 1 V-League khai màn từ cuối tháng 2.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top