V-League sắp dùng VAR, tranh cãi về trọng tài liệu có chấm dứt?

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Dự kiến từ giai đoạn lượt về, V-League 2019 sẽ sử dụng công nghệ VAR từ 1-2 trận/lượt đấu, trong đó các cựu trọng tài sẽ được mời làm việc trong chiếc xe VAR lưu động.

Thực tế, kế hoạch áp dụng công nghệ VAR được Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ấp ủ từ trước khi mùa giải khởi tranh, tuy nhiên vì lý do chuyên môn và thủ tục nên chưa thể áp dụng ngay ở lượt đi.

"Chúng tôi sẽ triển khai VAR từ lượt về (tháng 6-2019), trung bình mỗi lượt có từ 1 đến 2 trận được chọn để áp dụng công nghệ này", Chủ tịch VPF Trần Anh Tú thông tin.

ảnh 1

Công nghệ VAR sẽ được áp dụng tại V-League 2019 từ lượt về

Theo người đứng đầu VPF, đơn vị này sẽ đặt mua xe 16 chỗ làm xe VAR chuyên dụng và ký hợp đồng với một đội tác chuyên môn lắp đặt các thiết bị VAR, theo đúng tiêu chuẩn FIFA quy định. Chi phí cho một xe VAR hoàn thiện khoảng 6 tỷ đồng.

VPF cũng dự định mời các cựu trọng tài giỏi của Việt Nam và sẽ đào tạo họ cách dùng VAR. Mỗi ca trực trong xe VAR có 4 người, trong đó 1 - 2 người phụ trách kỹ thuật, còn lại là các trọng tài VAR.

Ở mỗi trận đấu, xe VAR sẽ di chuyển cùng xe màu của đài truyền hình và kết nối tín hiệu thông suốt để trọng tài trên sân có thể theo dõi lại tình huống được làm chậm cùng với ý kiến tham vấn của trọng tài VAR.

Với việc áp dụng VAR, trọng tài sẽ giảm bớt phần nào gánh nặng trước mỗi lần phải đưa ra các quyết định quan trọng như việt vị hay chưa việt vị, penalty hay chưa penalty, bàn thắng hay chưa bàn thắng...

Theo HLV Phan Thanh Hùng (CLB Than Quảng Ninh), trong bối cảnh tốc độ thi đấu ngày càng cao và những tiểu xảo của cầu thủ ngày càng tinh vi thì việc sử dụng VAR (công nghệ video hỗ trợ trọng tài) giúp trọng tài quyết đoán hơn trong các pha bóng gây tranh cãi.

Tuy nhiên, VAR - đúng như tên gọi của nó - chỉ là công nghệ hỗ trợ, còn quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài trên sân. Cùng một tình huống nhưng mỗi trọng tài có thể có quan điểm, quyết định khác nhau phụ thuộc vào cách nhìn nhận, năng lực chuyên môn mỗi người. 

Vì vậy, để tránh những sai sót không đáng có thì ngoài sự hỗ trợ của VAR, trọng tài Việt Nam cũng cần trau dồi chuyên môn, bản lĩnh của mình. Bởi thực tế cho thấy, năng lực của một số trọng tài đang không theo kịp sự phát triển của V-League.

Viettel thua trận vì... thiếu VAR

Tại vòng 4 diễn ra cuối tuần qua nổ ra tranh cãi về bàn thắng duy nhất của ngoại binh Wander Luiz ở phút 67 giúp Bình Dương thắng sát nút Viettel. Đó là tình huống mà băng quay chậm nhà đài chỉ ra Luiz đã dùng tay khống chế bóng trước khi dứt điểm, tuy nhiên trọng tài chính Nguyễn Trọng Thư do không có góc quan sát tốt (đứng cách gần 40m và nhiều cầu thủ phía trước làm khuất tầm nhìn) nên đã công nhận bàn thắng.

"Nếu có công nghệ VAR thì hôm nay chúng tôi đã không phải nhận trận thua này", HLV Lee Heung-sil của CLB Viettel nói sau trận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top